5 sai lầm tiền bạc cần tránh trong năm mới

Dưới đây là 5 hành động tài chính bạn cần dừng thực hiện để tiết kiệm được nhiều hơn, chi tiêu thông minh hơn và bảo vệ thông tin cá nhân trong năm mới, theo hãng tin CNN.

5 sai lầm tiền bạc cần tránh trong năm mới

Ảnh: Shutterstock

1. Ngừng tiết kiệm tiền dư
Tiết kiệm không phải là việc để dành đồng tiền còn sót lại. Thay vào đó, hãy áp dụng mô hình “trả lương cho mình trước tiên” để gia tăng khoản tiết kiệm của bạn. Đừng chờ đợi để xem cuối tháng bạn còn bao nhiêu, mà nên thiết lập lệnh chuyển một phần tiền lương khi bạn vừa nhận được nó vào tài khoản tiết kiệm để có kết quả tốt nhất.
Theo giới chuyên gia tài chính cá nhân, tiết kiệm từ 10-20% thu nhập hằng năm của bạn là mức tốt. Dù vậy, bạn nên đặt mục tiêu đưa 1.000 USD vào tài khoản tiết kiệm của bạn để phòng trường hợp khẩn cấp.
2. Dừng thanh toán vô tội vạ
Các nhà bán lẻ và hệ thống thanh toán ngày càng được sắp xếp hợp lý để bạn có thể trả tiền nhanh và dễ dàng hơn. Song theo nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely, càng tránh xa hành động trả tiền, bạn càng phải chi nhiều hơn. “Nếu đó là khoản thanh toán tự động khấu trừ, bạn không phải cảm thấy khó chịu về việc chi trả vì bạn không nhận thức được cụ thể về chi phí”.
Vì vậy, Ariely khuyên mỗi người nên chủ động thanh toán bằng tiền mặt, hoặc ít nhất phải buộc bản thân nhập lại mã thẻ tín dụng mỗi khi mua hàng trực tuyến. Việc này sẽ giúp chính bản thân bạn ghi nhớ mỗi lần chi tiền, nhớ rằng mỗi lần bạn mua một thứ gì đó là bạn mất một phần tiền tiết kiệm cho sau này. Thêm vào đó, ngừng lưu số thẻ tín dụng trên máy tính, trên trang web nhà bán lẻ hoặc ví tiền online cũng là một cách để giảm chi tiêu.
3. Ngừng im lặng khi nhắc đến tiền
Nghiên cứu chỉ ra rằng con người không chỉ tệ khi sử dụng tiền, mà còn chưa tốt khi nói về tiền bạc. Song tin tốt là khi càng nói nhiều về nó, chúng ta càng tự tin và có nhiều thông tin hơn để đưa ra quyết định tài chính tốt.
Bàn bạc về tiền giúp chúng ta ý thức hơn về hành vi tiết kiệm vô hình mà mọi người đang thực hiện, thay vì làm rõ hành vi chi tiêu vốn rất dễ nhận thấy. Bàn bạc về tiền cũng giúp chúng ta đưa ra nhiều quyết định tài chính ít căng thẳng hơn, hợp lý hơn vì có cơ hội tham khảo ý kiến bạn bè, người thân về chiến lược tài chính.
4. Dừng mua sắm tại các kho hàng
Mua sắm tại các trung tâm, kho hàng và siêu thị lớn như Costco, BJ's hay Sam's Club khiến người ta chi tiêu nhiều tiền hơn cho tất cả các sản phẩm. Đặc biệt, nó khiến người ta sử dụng nhiều đồ đóng hộp hơn. Giới nghiên cứu cho biết mua sắm tại những nơi này không giúp bạn tiết kiệm, mà còn gia tăng hóa đơn thực phẩm đóng gói của bạn.
Để tránh điều này, CNN khuyên rằng bạn nên mua sắm thực phẩm tại siêu thị mỗi tuần và không chi quá tay. Dù bạn đã có thẻ thành viên, đừng quên lập danh sách những thứ cần mua và chỉ mua những thứ đó.
5. Ngừng chia sẻ thông tin tín dụng
Việc Equifax bị rò rỉ dữ liệu thông tin cá nhân và tài chính của 145 triệu người đã được giải quyết, song những người này vẫn có nguy cơ bị trộm danh tính. Vì thế, hãy kiểm tra thường xuyên việc bạn có bị hack thông tin cá nhân và thông tin tín dụng hay không. Hãy đóng băng tín dụng nếu cần thiết bằng cách vào trang đóng băng tại các dịch vụ như Equifax, TransUnion và Experian.
Theo bizlive.vn

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: