Áp dụng mô hình 5S tại các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa.

Doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa (DNSXNVV) đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. Do quy mô nhỏ, hạn chế về các nguồn lực nên DNSXNVV gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Làm sao hạn chế lãng phí, cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm tại các DNSXNVV là vấn đề quan tâm của các cấp quản lý của doanh nghiệp, cũng như của các chương trình hỗ trợ của nhà nước.

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp quản lý tiên tiến giúp các doanh nghiệp (DN) nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm. Trong đó, áp dụng mô hình 5S là một trong những phương pháp hữu ích, giúp các DN loại bỏ lãng phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Tại Việt Nam việc áp dụng mô hình 5S tại các DNSXNVV ngày càng được quan tâm nhân rộng, thực tế cho thấy thực hiện tốt 5S có thể mang lại một số lợi ích cho DN như: nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng sản phẩm, cắt giảm chi phí, giao hàng đúng hẹn, đảm bảo an toàn trong công việc và nâng cao ý thức, kỷ luật cho nhân viên…từ đó tăng được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

5S bao gồm: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng.

Sàng lọc: Kiểm tra tất cả các công cụ, nguyên liệu trong nhà máy, khu vực làm việc, loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc.

Sắp xếp: Để mọi thứ ngăn nắp theo một trật tự nhất định, tiện lợi và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Sạch sẽ: Vệ sinh sạch sẽ máy móc, thiết bị và nơi làm việc.

Săn sóc: Duy trì S1, S2, S3 hàng ngày.

Sẵn sàng: Tạo ý thức và thói quen về thực hành 5S tại nơi làm việc.

Hiệu quả áp dụng mô hình 5S vào doanh nghiệp.

Công ty TNHH Bạch Hiền được thành lập và hoạt động từ năm 2008 tại ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khảo sát, đánh giá, một số giải pháp được đưa ra thực hiện tại công ty như: sàng lọc và sắp xếp lại, lập bảng thông báo quy định nơi để hoặc đựng các loại rác thải; giúp có thể tái sử dụng khi còn giá trị hoặc bán cho đơn vị thu mua; Thay vì chỉ dùng vòi nước áp lực vệ sinh sàn như trước nay thì giải pháp sử dụng chổi cao su thu gom chất thải rắn dưới sàn nhà xưởng trước khi dùng vòi nước áp lực vệ sinh sàn nhà, qua đó giúp nơi sản xuất được vệ sinh sạch sẽ hơn và tiết kiệm điện, nước sử dụng; Sử dụng lưới chắn rác phù hợp để thu gom chất thải rắn hiệu quả nhằm không làm cản trở dòng chảy nước thải tại các hố ga và giảm chi phí xử lý nước thải; Lắp công tơ điện riêng cho cụm thiết bị kho lạnh, lò luộc ghẹ để theo dõi điện năng tiêu thụ khi vận hành thiết bị trong giờ bình thường và tránh giờ cao điểm; Thực hiện các giải pháp trên dự kiến trong 8 tháng, doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 4.041 kWh và 305 m3 ­nước tương đương khoảng 11,5 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện 5S tại công ty thường xuyên giúp công nhân ý thức, chấp hành và duy trì Sàng lọc-Sắp xếp-Sạch sẽ, tăng năng suất, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, tạo không gian rộng rãi…

Công nhân vệ sinh sàn và dụng cụ sau sản xuất tại Công ty TNHH Bạch Hiền

Thực tế áp dụng 5S vào quá trình sản xuất và quản lý đã mang lại một số lợi ích cho doanh nghiệp như: Hạn chế lãng phí điện, nước sạch, giảm lượng chất thải phải xử lý, qua đó giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, đảm bảo an toàn trong sản xuất và nâng cao ý thức, kỷ luật cho nhân viên, từng bước cải thiện năng suất sản xuất.

DIÊN HẢI

 

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: