Bà Rịa – Vũng Tàu: chế biến gỗ công nghiệp chuyển biến tích cực trong sản xuất

Từ đầu năm đến nay, các cở sở/ doanh nghiệp ngành chế biến gỗ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực trong ổn định sản xuất, mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới và hướng đến sản xuất những sản phẩm mới cho thị trường xuất khẩu. Theo báo cáo thực hiện kế hoạch của Sở Công Thương năm 2019, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu, trong đó sản lượng sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ năm 2019 tăng 14,9% so với cùng kỳ, điều này cho thấy tình hình gia công, sản xuất các sản phẩm về gỗ của các cơ sở, doanh nghiệp trong tỉnh được duy trì và ổn định.

Sự phát triển của các doanh nghiệp ngành gỗ, một phần nhờ có sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành quan tâm tạo điều kiện trong hoạt động kinh doanh. Trong đó năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phê duyệt kinh phí thực hiện chương trình khuyến công năm 2019 tại văn bản số 1507/UBND-VP ngày 25/2/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp Sở Công Thương; phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng; UBND xã trên địa bàn Thành phố/ thị xã/ huyện của tỉnh đã hỗ trợ 03 cơ sở/ doanh nghiệp ngành sản xuất – chế biến gỗ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất bao gồm những sản phẩm như: gỗ nội thất (bàn ghế tủ…); gỗ trang trí phục vụ chuyên bộ bàn làm Nail xuất khẩu, gỗ CNC phục vụ trong thiết kế - lắp đặt trang trí nội thất. Qua đó cho thấy các cở sở/ doanh nghiệp đã chủ động liên tục cải tiến – đầu tư máy móc thiết bị nhằm nâng cao năng suất, đa dạng hoá các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như các đối tác nước ngoài. Theo ông Hoàng Đại Hải-Giám đốc công ty TNHH SXTM DV Tiến Dũng, trong những năm gần đây công ty không ngừng hoạt động ổn định sản xuất, với các mặt hàng chính gỗ chuyên bộ bàn làm Nail xuất khẩu. Nhờ đầu tư sản xuất đúng hướng từ những năm trước nên sản phẩm ngày càng ổn định về chất lượng và được các đối tác tin cậy. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm qua các thị trường Mỹ, Canada với doanh thu khoảng hơn 12 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các doanh nghiệp sản xuất gỗ trong tỉnh cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2019, Công ty CP Nội thất Anh Em là đơn vị thụ hưởng chương trình khuyến công, sau khi triển khai ứng dụng máy móc hiện đại vào phục vụ công đoạn sản xuất cho thấy năng suất tăng gấp nhiều lần so với trước đây, chất lượng sản phẩm đảm bảo tính đồng đều cho tính thẩm mỹ cao, nâng cao chất lượng, giảm phế phẩm cũng như đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi tiến độ vào mùa cao điểm xây dựng các công trình; Ông Vũ Văn Minh-chủ cơ sở  mộc Minh Quang cho biết, cơ sở mộc được thành lập năm 2010, ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa,  với thiết bị phục vụ sản xuất còn hạn chế. Trước những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường nội thất đồ gỗ, cơ sở buộc phải tìm cách thay đổi, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất và năm 2019, được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, cơ sở đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị. Qua đó, cơ sở tạo ra các sản phẩm gỗ có độ đồng đều, chính xác cao, đồng thời nâng cao năng suất lao động hơn so với trước, tiết kiệm được nhiều thời gian sản xuất, giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm.

Thực hiện lộ trình của các hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định CPTPP và Việt Nam - EU (EVFTA) thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng của các nước tham gia hiệp định sẽ tiếp tục được cắt giảm hoặc xóa bỏ, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, mở ra cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh cho đồ gỗ Việt Nam khi xuất khẩu, tạo uy tín quốc tế cho sản phẩm gỗ Việt Nam trên trường quốc tế nói chung cũng như trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng.

Công Năm

 

 

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: