Bà Rịa-Vũng Tàu - chương trình khuyến công năm 2016 Góp phần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nông thôn

Triển khai nhiệm vụ năm 2016, khuyến công tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung hỗ trợ các lĩnh vực mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh  về công nghiệp. Các lĩnh vực tập trung hỗ trợ như hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ triễn lãm, tổ chức bình chọn các cấp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp; tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân các doanh nghiệp cơ khí và các lĩnh vực khác.

Lĩnh vực hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị: Khuyến công Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện 14 đề án về hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị với các lĩnh vực về cơ khí, may mặc, chế biến nông sản, nước uống trên địa bàn các huyện Tân Thành (01 đề án), Châu Đức (04 đề án), Xuyên Mộc (04 đề án), Long Điền (01 đề án), Đất Đỏ (01 đề án) và TP Bà Rịa (03 đề án). Qua đó đã giải quyết việc làm cho khoảng 48 lao động với mức lương từ 4-8 triệu/người. Trong đó, từ nguồn ngân sách khuyến công địa phương hỗ trợ thực hiện 11 đề án, nguồn khuyến công quốc gia hỗ trợ thực hiện 03 đề án. Thông qua việc đầu tư máy móc thiết bị mới, tiến tiến, các doanh, cơ sở công nghiệp nông thôn đã chủ động được các đơn hàng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Hỗ trợ máy cắt plasma CNC cho Công ty TNHH tự động hóa Thanh Kỳ

Cụ thể như công ty TNHH SX DV TM Vân Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công Ba lô, túi sách với sản lượng khoảng 10.000 sản phẩm/tháng. Được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2016, doanh nghiệp đã đầu tư máy may lập trình điện tử CNC. Đến nay, doanh nghiệp đã thực hiện được các khâu sản xuất, hoàn thiện sản phẩm mà không thuê lại các cơ sở, doanh nghiệp khác để gia công. Qua đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc cung cấp các đơn hàng cho khách hàng. Tại Công ty TNHH tự động hóa Thanh Kỳ, việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy cắt plasma CNC giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng suất sản xuất, tạo ra các sản phẩm chất lượng có độ chính xác cao. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng, góp phần phát triển công nghiệp cơ khí tại địa phương.

Lễ Tôn vinh và trao giải sản phẩm CNNTTB cấp khu vực tại Bình Dương

        Về lĩnh vực hỗ trợ phát triển sản phẩm, trong năm 2016 khuyến công Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức đoàn và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại 03 Hội chợ trong tỉnh và khu vực với 36 lượt doanh nghiệp trực tiếp tham gia gian hàng giới thiệu & bán sản phẩm kết quả tham gia hội chợ hút hơn 22.200 lượt khách tham quan và mua sắm tổng doanh thu trên 200 triệu đồng. Qua các đợt tham gia hội chợ, nhiều sản phẩm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được khách hàng các tỉnh thành trong khu vực biết đến và đánh giá cao như sản phẩm mắm ruốc của cơ sở Bà Ba, sản phẩm sò ốc mỹ nghệ của Cơ sở Thanh Thêm, các sản phẩm dao của Doanh nghiệp tư nhân Bình An, sản phẩm hạt điều của Công ty TNHH SX-TM Vinh Danh, sản phẩm nước mắm của công ty Ánh Phương… Trong năm 2016, công tác tổ chức bình chọn các cấp cũng được tổ chức thực hiện. Theo đó, trong năm đã tổ chức bình chọn 3 cấp là cấp huyện, cấp tỉnh và cấp khu vực. Kết quả công tác bình chọn đã tôn vinh và trao giải cho 51 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện; cho 23 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và 08 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Qua công tác bình chọn và vinh doanh ở các cấp, giá trị của các sản phẩm được tôn vinh cũng được nâng lên và được thị trường biết đến thông qua các hoạt động tôn vinh, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều sản phẩm được phát hiện và có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường. Theo chính sách khuyến công các sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu sẽ được ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công để phát triển sản phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 6, Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/5/2012 của Chính phủ về khuyến công; Được tư vấn, tiếp cận các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư khác…, được ưu tiên hỗ trợ trong các chương trình xúc tiến thương mại; Được đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm trên các phương tiện thông tin ở địa phương và Trung ương.

Về công tác đào tạo, tập huấn Trung tâm đã phối hợp với Công Ty CP LDT triển khai khóa đào tạo nghề hàn cho 135 lao động diễn ra trong vòng 02 tháng thuộc đề án Khuyến công địa phương được triển khai trong năm 2016 “Đào tạo 150 lao động nghề cơ khí đang làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. Nhằm giúp người lao động sẽ có thêm kiến thức, được tiếp cận với máy móc, thiết bị mới, nâng cao tay nghề thông qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động.

Bên cạnh các hoạt động trên, khuyến công Bà Rịa – Vũng tàu tiếp tục duy trì đội ngũ cộng tác viên khuyến công ở các huyện, xã (Số cộng tác viên đến thời điểm hiện nay là 25 cộng tác viên) cũng được duy trì và năng lực cũng được nâng lên thông qua lớp tập huấn về khuyến công được tổ chức trong năm và tổ chức đoàn tham quan học tập kinh nghiệm cho mạng lưới tại tỉnh Bình Dương và ĐăkLăk trong tháng 7/2016. Đồng thời, để có cơ sở dữ liệu về hiện trạng sản xuất, định hướng phát triển của các cơ sở công nghiệp nông thôn, chương trình điều tra, khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu công nghiệp nông thôn cũng được tiến hành với khoảng 300 doanh nghiệp, cơ sở được khảo sát, thu thập thông tin. Qua đó có cơ sở xây dựng kế hoạch chương trình hỗ trợ thích hợp hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển.

Cộng tác viên khuyến công tham quan mô hình sản xuất cà phê tại ĐăkLăk

Các đề án chương trình khuyến công được triển khai đã đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn góp phần phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh. Thông qua các chương trình khuyến công đã cung cấp cho cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp những thông tin, kiến thức cơ bản đáp ứng sự phát triển của mỗi cơ sở, doanh nghiệp.

P.HC-TH

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: