Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm bảo vệ môi trường làng nghề

heo Sở Công thương tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh hiện có 10 làng nghề truyền thống, để tăng cường công tác bảo vệ môi trường, ngăn chặn việc phát sinh các làng nghề ô nhiễm môi trường mới, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, địa phương này vừa ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

 

Bà Rịa- Vũng Tàu: Quyết tâm bảo vệ môi trường làng nghề

 Làng nghề chế biến thủy sản rất cần được quan tâm trong
công tác bảo vệ môi trường (Ảnh: K.V)


Một trong những nội dung quan trọng của kế hoạch bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đến năm 2020, đó là mục tiêu đưa sản phẩm của làng nghề truyền thống đến với đông đảo người tiêu dùng, trong đó, không chỉ có người dân địa phương mà còn với du khách trong và ngoài nước.

 

Để làm được điều này thì, ngoài việc xây dựng, quảng bá thương hiệu, các làng nghề truyền thống cũng cần được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ để phát triển các làng nghề giữ gìn bản sắc dân tộc và phát triển dịch vụ du lịch gắn kết với các làng nghề, đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường làng nghề.

Đồng thời, đưa ra lộ trình lập danh mục và quản lý các làng nghề trên từng địa phương để từng bước bảo tồn và cấp giấy chứng nhận các làng nghề truyền thống. theo đó, đến năm 2015, địa phương này sẽ phải hoàn thành việc phân loại các hộ, các cơ sở ngành nghề truyền thống của các làng nghề đã được cấp giấy chứng nhận, theo loại hình sản xuất, mức độ gây ô nhiễm môi trường để có biện pháp xử lý, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Quản lý thống nhất số liệu, thông tin về số lượng và hiện trạng sản xuất, hiện trạng môi trường các làng nghề đã được công nhận và chưa được công nhận.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có nhiều làng nghề truyền thống, nổi tiếng đã có từ lâu đời, bao gồm nông nghiệp (nghề nông); ngư nghiệp (nghề cá); diêm nghiệp (nghề muối); nghề chế biến và nghề thủ công mỹ nghệ.

Có thể kể đến như là nghề đúc đồng ở huyện Long Điền xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ XVII, đến nay đã được truyền qua nhiều đời. Đúc đồng là nghề có một sức sáng tạo độc đáo với những hoa văn phức tạp trên sản phẩm mang đậm nét dân gian truyền thống.

Huyện Tân Thành có các ngành truyền thống và là thế mạnh, đó là ngành khai thác và sản xuất đá tẩy - đá chẻ, tập trung chủ yếu ở hai xã là Tân Phước và Phước Hoà. Đây được coi là ngành kinh tế có thế mạnh, góp phần tích cực trong sự phát triển kinh tế, xã hội chung của cả huyện và thu hút khoảng 2 nghìn người tham gia trực tiếp. Các sản phẩm gia công sản xuất được các cơ sở tự đứng ra tổ chức tiêu thụ, mức tiêu thụ trong nước là 60% còn 40% xuất khẩu ra nước ngoài với thị trường tiêu thụ chính là Đài Loan.

Ngoài ra, Bà Rịa- Vũng Tàu còn có các làng nghề như sản xuất bánh tráng truyền thống An Ngãi, thuộc huyện Long Điền; Làng nghề sản xuất bún Long Kiên, thuộc thành phố Bà Rịa.v.v…

Tuy nhiên, nhiều nghề truyền thống ở Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ sản xuất theo mùa vụ và có nguy cơ mai một do bị thu hẹp thị trường hoặc do người tiêu dùng thay đổi thói quen và nhu cầu sử dụng. Mặt khác, do những đòi hỏi ngày càng cao về mức độ an toàn thực phẩm, trong khi các làng nghề truyền thống vẫn sản xuất theo lối thủ công, chưa thay đổi được kiểu dáng, mẫu mã, nên không bảo đảm các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm và chưa thực sự hấp dẫn, lôi kéo người mua. Trong quá trình sản xuất, chế biến đặc sản của các làng nghề đã và đang tồn tại những bất cập trong việc xử lý ô nhiễm môi trường, các điểm tập kết, lưu giữ chất thải rắn chưa được xây dựng, cơ sở sản xuất còn nằm xen kẽ trong khu vực dân cư… Chính vì vậy, yếu tố môi trường tại các làng nghề đang được các cấp, các ngành ở Bà Rịa- Vũng Tàu quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, nhất là cộng đồng dân cư có làng nghề hoạt động.

Do vậy, theo như trong kế hoạch bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đến năm 2020, địa phương này kiên quyết không hình thành mới các cơ sở ngành nghề thuộc loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao trong khu vực dân cư nông thôn.

Hướng mục tiêu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 là tiếp tục phát triển làng nghề theo định hướng bảo tồn làng nghề truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc. Trên cơ sở đó, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở làng nghề đầu tư phát triển, bảo đảm hoạt động của các làng nghề đạt quy chuẩn môi trường quy định.

Đồng thời, các ngành chức năng và địa phương tiếp tục rà soát các cụm công nghiệp đã được quy hoạch, các cụm công nghiệp đã, đang xây dựng và yêu cầu đầu tư hoàn chỉnh các công trình về bảo vệ môi trường, bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định để di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu vực dân cư. Ưu tiên phát triển các ngành nghề truyền thống gắn với vùng nguyên liệu sản xuất, định hướng chuyển đổi ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao./..