Khuyến công quốc gia hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các DN, cở sở công nghiệp nông thôn

Nằm trong chương trình khuyến công quốc gia năm 2019 được Bộ Công Thương phê duyệt theo Quyết định số 4796/QĐ-BCT ngày 24 tháng 12 năm 2018 với 03 chương trình, đề án “Tổ chức hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2019; Tổ chức Hội nghi khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X, năm 2019; Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phòng trưng bày để giới thiệu quảng bá sản phẩm” và Quyết định số 1871/QĐ-BCT ngày 27 tháng 6 năm 2019 giao thực hiện 01 đề án nhóm về ứng dụng máy móc thiết bị, trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhanh chóng, tích cực phối hợp cùng với Cục Công Thương địa phương và các đơn vị thụ hưởng thực hiện hoàn thành các chương trình, đề án được giao.

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X, năm 2019

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X, năm 2019

Thời gian qua, công tác khuyến công của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Công thương, các Bộ ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương và các Sở, ngành địa phương, cùng với sự nỗ lực của các Trung tâm Khuyến công cũng như cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CSCNNT). Năm 2018 tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2018 của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam hơn 87 triệu đồng, đạt 90,59% so với kế hoạch năm (96 triệu đồng), tăng 51,64% so với tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2017 (57,6 triệu đồng). Kế hoạch kinh phí khuyến công năm 2019 được duyệt của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam hơn là 85 tỷ đồng, thấp hơn 10,96 % so với kế hoạch năm 2018 (96 tỷ đồng), trong đó: Kinh phí KCQG giao hơn là 27 tỷ đồng đồng và Kinh phí KCĐP hơn giao 58 tỷ đồng. Theo đánh giá của Cục Công thương địa phương công tác khuyến công trong khu vực tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế - lao động ở nông thôn; tạo việc làm, tăng thu nhập. Tham gia tích cực trong triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là thực hiện tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, phát triển doanh nghiệp.

Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2019

Các đại biểu bắt băng khai mạc hội chợ

Với quy mô gần 500 gian hàng cùng với sự góp mặt 34 trung tâm Khuyến công/ trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/ Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ của các tỉnh, thành phố cùng hơn 250 doanh nghiệp trong khu vực phía Nam cùng các đơn vị tỉnh bạn đến từ khu vực miền Trung và khu vực phía Bắc. Đặc biệt còn có 80 gian hàng của các doanh nghiệp nước ngoài đến từ các quốc gia như Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, In-đô-nê-xi-a,… tham gia hội chợ. Các chủng loại mặt hàng chủ yếu được trưng bày tại Hội chợ kỳ này bao gồm các mặt hàng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, mỹ phẩm, máy móc thiết bị, xây dựng, dịch vụ viễn thông, đồ gỗ, may mặc, thương mại dịch vụ…Và trong 5 ngày diễn ra, hội chợ đã thu hút được hơn 100 ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm, doanh thu đạt hơn 20 tỷ đồng. Ngoài ra, các DN còn thực hiện  250 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh, qua đó các DN đã giới thiệu được sản phẩm của mình với đối tác để mở rộng thị trường.

Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phòng trưng bày để giới thiệu quảng bá sản phẩm

Trong năm 2019 Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cùng với các cơ quan liên quan tiến hành nghiệm thu đề án “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phòng trưng bày để giới thiệu quảng bá sản phẩm” cho 03 cơ sở:  Công ty TNHH sản xuất và XNK Nón Lá, Công ty TNHH thực phẩm Amazon và Hợp tác xã nông nghiệp thương mại du lịch Bầu Mây.

Đáng chú ý đây là đề án nhóm hỗ trợ đầu tư phòng trưng bày đầu tiên do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thực hiện theo quy định tại Điểm c Khoản 21 Điều 8 Thông tư 28/2019/TT-BTC ngày 28/03/2018 hướng dẫn lập, quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công. Các cơ sở công nghiệp nông thôn được xét duyệt hỗ trợ phòng trưng bày năm 2019 là những cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực theo Quyết định số 100/QĐ-CTĐP ngày 22/8/2018 của Cục Công Thương địa phương, cụ thể: Công ty TNHH sản xuất & XNK Nón Lá có sản phẩm cà phê bột pha phin, Công ty TNHH Thực phẩm Amazon có sản phẩm bột cacao nguyên chất Bapula và HTX Nông nghiệp - Thương mại - Du lịch Bầu Mây có sản phẩm tiêu xanh muối Bầu mây. Mỗi đơn vị thụ hưởng được hỗ trợ 48,5 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2019 để đầu tư phòng trưng bày giới thiệu quảng bá sản phẩm. Các đơn vị đã đầu tư lắp đặt các trang thiết bị như: kệ trưng bày sản phẩm, bàn ghế phục vụ cho việc giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu đến với khách hàng trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu, mua sắm, hợp tác kinh doanh. Thông qua các phòng trưng bày này, các đơn vị thụ hưởng đã có thêm cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường, tăng doanh thu, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Ngoài ra phòng trưng bày còn là nơi giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng nổi trội trên địa bàn Tỉnh, đây cũng là nơi giúp kết nối du lịch để du khách tham quan, mua sắm khi đến với Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đề án nhóm về ứng dụng máy móc thiết bị

Với mong muốn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm đồng thời nhận được sự hỗ trợ một phần vốn đầu tư từ chương trình khuyên công quốc gia năm 2019,  công ty TNHH SX TM DV Nam Cường Đoàn Kết, có địa chỉ tổ 13, khu phố Thanh Long, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, đã mạnh dạn đầu tư các máy móc thiết bị mới phục vụ cho các công đoạn sản xuất cửa cuốn tấm liền gồm các máy như: Máy cán lá cửa cuốn tấm liền; Máy ép mí lá cửa cuốn tấm liền; Máy đóng cuộn cửa cuốn tấm liền; Máy dập ô thoáng; Máy dập lỗ khóa ngang.

Nghiệm thu đề án KCQG tại công ty TNHH SX TM DV Nam Cường Đoàn Kết

 Công ty TNHH SX TM DV Nam Cường Đoàn Kết là một trong hai cơ sở cơ khí được hỗ trợ thuộc đề án nhóm “hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cơ khí” được Bộ Công Thương phê duyệt. Theo đó, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia đã hỗ trợ 291 triệu đồng trên tổng mức đầu tư là 771 triệu đồng để công ty đầu tư các loại máy móc trang thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất, việc đầu tư các loại máy móc công nghệ mới tạo điều kiện giúp cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, qua đó góp phần làm phong phú đa dạng các mặt hàng sản phẩm đáp ứng kịp thời nhu cầu thị hiếu ngày một tăng cao của đại bộ phận người tiêu dùng trên địa bàn huyện Đất Đỏ nói riêng và toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, đồng thời giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương. Dự kiến sau khi đầu tư mới các loại máy móc sản xuất tiên tiến, doanh nghiệp sẽ sản xuất ra những sản phẩm mới cửa cuốn tấm liền có giá trị, mẫu mã đẹp, chất lượng vượt trội, độ bền cao hơn thay thế hàng nhập khẩu, và giúp hạn chế một phần nhu cầu sử dụng cửa gỗ nhằm góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Một doanh nghiệp khác cũng nhận được sự hỗ trợ về một phần vốn hỗ trợ thuộc đề án nhóm “hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cơ khí” trong chương trình khuyến công quốc gia năm 2019 là công ty TNHH TM VLXD nhôm kính Trần Hữu, tại địa chỉ ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Nghiệm thu đề án KCQG tại công ty TNHH TM VLXD nhôm kính Trần Hữu

Trong năm 2019 Công ty TNHH TM VLXD nhôm kính Trần Hữu đã nhận được sự hỗ trợ một phần vốn để đầu tư mua sắm các loại máy móc tiên tiến từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia để đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cơ khí, cụ thể là hệ thống máy móc thiết bị sản xuất cửa nhôm cao cấp Xingfa, gồm 4 máy: Máy cắt 2 đầu, model: LJZ2-450x370; Máy bấm góc nhôm, model: JZL-04; Máy đục lỗ khóa, model: LSX-100G; Máy phay đố, model: LXD-200B; Xuất xứ: Trung Quốc; Mới 100% với tổng mức đầu tư là 462.000.000 đồng, trong đó công ty được hỗ trợ 194.000.000 đồng. Dự kiến sau khi đầu tư, những sản phẩm cơ khí có giá trị, mẫu mã đẹp, chất lượng vượt trội, độ bền cao hơn, giá thành rẻ hơn, thay thế một phần hàng hóa nhập khẩu. Nhờ việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất vật liệu xây dựng công ty Trần Hữu đã gia tăng đáng kể năng lực sản xuất của mình đồng thời sản lượng chất lượng sản phẩm làm ra cũng được nâng cao hơn, đáp ứng nhiều yêu cầu về mẫu mã chất lượng phong phú đa dạng của khách hàng.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Cục Công Thương địa phương, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã luôn đồng hành hỗ trợ các cơ sở CNNT trong các chương trình, đề án khuyến công quốc gia. Trong đó, các chương trình về hỗ trợ giới thiệu, trưng bày sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp, cơ sở tại các kỳ hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn và các đề án hỗ trợ đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, thiết bị đã giúp nhiều cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đồng thời cũng quảng bá giới thiệu rộng rãi đến nhiều tỉnh thành và nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau trong cả nước. Thực tế cho thấy, bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau nhưng sau khi nhận được hỗ trợ thì nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất hoạt động ổn định, năng suất, lợi nhuận tăng, góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp địa phương nói riêng cũng như nền kinh tế nước nhà nói chung và đóng góp tốt hơn vào ngân sách và qua đó cũng góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

                                                                                                Thành Trung

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: