Mắm Bà Ba đậm đà hương vị Việt

Mắm  là một món ăn dân dã đã có từ thời xa xưa. Khi con người muốn giữ thức ăn được lâu hơn, người ta ướp muối để các thực phẩm thịt, cá, tôm tránh bị hư. Không ai nhớ mắm ruốc cũng như tên của nó có từ khi nào, nhưng trong bữa cơm thường ngày hoặc các mâm cỗ đãi khách của nhiều gia đình luôn là món gia vị nêm nếm làm đậm đà cho các bữa ăn. Một miếng xoài xanh chấm mắm ruốc nhai giòn rụm trong miệng, một bát cơm nóng lót dạ với mắm ruốc kho thịt mỡ giữa trưa hè từng là ký ức tuổi thơ không quên của nhiều người.

 Mắm ruốc là loại mắm làm từ loại tép nhỏ (còn gọi là ruốc), ruốc sống ở biển, sông đều có thể ăn tươi phơi khô hoặc làm mắm, ruốc sau khi được làm sạch sẽ ướp với muối theo tỉ lệ ruốc lớn hay nhỏ, sau khi muối tan ra hết, đến giai đoạn phơi ruốc rồi đem xay, ủ chín. Thông thường, để làm ra 1 kg mắm ruốc thành phẩm cần khoảng 3 kg ruốc. Mắm ruốc là món bình dân nên rất phù hợp với nhiều loại món ăn, dễ ăn, tiện lợi và nhiều đạm, có thể dùng làm gia vị nấu canh hoặc chấm rau củ quả và dùng làm gia vị chế biến nhiều loại món ăn hấp dẫn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, quá trình ủ ruốc lâu dài nên các protein và axit amin đều được phân hủy hoàn toàn, điều này rất có lợi cho hệ tiêu hóa và tốt cho cơ thể con người.

Hiện nay, các loại sản phẩm mắm đã được nhiều cơ sở sản xuất với các thương hiệu đa dạng phong phú, riêng đối với người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khách du lịch đến từ các tỉnh thì cái tên “Mắm Bà Ba” với hương thơm đặc trưng đọng lại rất lâu trong trí nhớ của câu chuyện ẩm thực tuổi thơ của nhiều thế hệ và tiếp tục cho đến hôm nay.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại mắm Bà Ba (khu phố Long Nguyên, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) với hoạt động sản xuất các sản phẩm mắm đã có truyền thống từ những năm 1976, cho đến nay đã trải qua 4 đời theo hình thức cha truyền con nối. Để có thể duy trì và phát triển thương hiệu “Mắm Bà Ba” , công ty  đã không ngừng đổi mới cả về quy trình sản xuất và trong khâu đóng gói sản phẩm đáp ứng đầy đủ về an toàn vệ sinh thực phẩm; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong sản xuất kinh doanh thủy sản (Số No.103/QLCLCN), giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP mắm ruốc (Số 230/2014/YTBV-TNCB), sản phẩm mắm ruốc của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại mắm Bà Ba lần thứ hai được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Nam năm 2020.

 

Các sản phẩm của công ty TNHH sản xuất và thương mại mắm Bà Ba

 

Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất mắm – Công ty TNHH sản xuất và thương mại mắm Bà Ba

Được sự tin cậy của người dùng và sự hỗ trợ thiết thực của chương trình khuyến công, công ty TNHH sản xuất và thương mại mắm Bà Ba sẽ tiếp túc nghiên cứu kết hợp và cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ăn ngon của khách hàng.

Diên Hải

 

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: