Mắm ruốc


Tên cơ sở: Cơ sở Sản xuất Kim Ngân

Cơ Sở Sản Xuất Kim Ngân đi vào hoạt động từ năm 2013 chuyên sản xuất các loại mắm như: Mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm, tương hột…

Để làm những mẻ ruốc thơm ngon, sản phẩm của cơ sở phải trải qua nhiều công đoạn như chọn nguyên liệu, sàng lọc cát, cá tôm tạp và ủ ruốc. Nguyên liệu ruốc phải tươi và được sàng lọc kỹ để loại bỏ cát và các loại tôm, cá tạp, phơi khô, xay nhuyễn, ủ ruốc…Công thức chung là vậy nhưng quy trình làm mắm ruốc lại chẳng hề đơn giản chút nào. Bởi vì chỉ cần lơ là trong việc che đậy, hay nêm quá tay một chút thì ruốc sẽ bị biến đổi mà mất vị ngon. Hay chỉ cần ruốc không thật tươi, nắng không được tốt thì màu mắm cũng không phải là màu hồng nhạt mà có thể bị xỉn màu, hương vị cũng chẳng còn thơm dịu ngọt ngào. Thế mới thấy được rằng để có được một mẻ mắm ruốc vừa thơm ngon vừa bắt mắt phải cần đến sự công phu, tỉ mỉ của người làm mắm trong từng công đoạn.

Muốn ruốc thật thơm ngon khi dùng cần thêm gia vị. Gia vị chủ yếu của mắm ruốc là gừng, riềng giã nhỏ, vắt một ít nước chanh là vừa. Mắm ruốc để ăn không với cơm cũng ngon. Muốn chấm rau, cho thêm ít nước sôi hoặc nước cơm cho loãng ra là có một thứ nước chấm rất đặc trưng của vùng biển.

Năm 2022, sản phẩm mắm ruốc của cơ sở sản xuất Kim Ngân được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh.

Thông tin liên lạc:

  • Địa chỉ: Số 389 Phước hưng, xã Tam Phước, huyện Long Điền
  • Số điện thoại: 0987.009.083

Hình ảnh sản phẩm của cơ sở: