Năng suất và chất lượng - yếu tố quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ trao giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018, do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư và quảng cáo Toàn cầu GAIC tổ chức sáng ngày 23/6, tại Hà Nội.  

Năm nay có 75 doanh nghiệp (DN) được vinh danh tại Lễ trao giải.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Chất lượng quốc gia

Hình thành và phát triển cùng với phong trào năng suất, chất lượng của Việt Nam, GTCLQG đã góp phần nâng cao năng lực vật chất, kỹ thuật của các DN Việt Nam trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế của đất nước với nền kinh tế khu vực và thế giới. Sự tham gia GTCLQG hàng năm đã và đang tạo ra những cơ hội cho các DN học hỏi, cải tiến và nâng cao chất lượng quản lý của mình thông qua việc áp dụng các thực hành sản xuất, kinh doanh tốt nhất.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng quốc gia cho 22 DN và tặng GTCLQG cho 53 DN.

22 DN được tặng Giải Vàng Chất lượng quốc gia, gồm: Công ty cổ phần XNK Y tế Domesco, Tổng công ty Viglacera, Công ty cổ phần nhựa và môi trường xanh An Phát, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú, Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa; Công ty cổ phần Traphaco, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, Công ty cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phú Đạt, Công ty TNHH XNK Thương mại Công nghệ Dịch vụ Hùng Duy, Công ty TNHH Giống Thủy sản Dương Hùng, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử điện lực miền Trung - Chi nhánh Tổng công ty điện lực miền Trung, Công ty cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty cổ phần Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long, Công ty cổ phần XNK thủy sản Năm Căn, Công ty cổ phần KIZUNA JV, công ty TNHH Dịch vụ du lịch Hoàn Mỹ, Công ty cổ phần Sao Mai, Công ty TNHH Tập đoàn Vàng bạc đá quý Kim Tín, Công ty Xăng dầu Lào Cai.

nang suat va chat luong yeu to quan trong de nang cao nang luc canh tranh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2018 cho doanh nghiệp VietinBank và nhựa Bình Minh

Trong 53 DN nhận GTCLQG, có 20 DN sản xuất lớn; 21 DN sản xuất nhỏ và vừa; 1 DN dịch vụ lớn; 11 DN dịch vụ nhỏ và vừa.

Đáng chú ý, 2 DN vinh dự đạt Giải thưởng Chất lượng quốc tế - châu Á Thái Bình Dương năm 2018 là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Phát biểu tai buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chúc mừng các DN được trao Giải thưởng, đồng thời, Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đến tất các DN, tổ chức, cá nhân đã luôn nỗ lực để phong trào năng suất, chất lượng quốc gia không ngừng được lan toả trong suốt những năm qua. Phó Thủ tướng cho rằng, những DN tham gia phong trào năng suất, chất lượng quốc gia đã thể hiện sự cam kết, trách nhiệm với khách hàng liên quan trực tiếp đến sản xuất, tiêu thụ, tới con người, tới phát triển bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, trong nhiều việc để nâng cao năng lực cạnh tranh thì quan trọng là năng suất và chất lượng. Nhất là chất lượng sản phẩm của DN khi trình độ phát triển ngày càng cao, yêu cầu khách hàng ngày càng đa dạng, khắt khe. Do vậy, Phó Thủ tướng mong muốn, ngày càng có nhiều DN tham gia phong trào năng suất, chất lượng quốc gia. GTCLQG không ngừng đổi mới, lan toả trong cộng đồng DN, góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước.

nang suat va chat luong yeu to quan trong de nang cao nang luc canh tranh

Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia 2018 cho các doanh nghiệp

Trước những kết quả đạt được của GTCLQG trong hơn 20 năm qua đã góp phần nâng cao vị thế, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng, mong muốn, GTCLQG tiếp tục có nhiều đổi mới để ngày càng thu hút các DN tiếp cận giải thưởng, từ đó cải tiến toàn diện các hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh.

GTCLQG là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, DN đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng văn hoá, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, DN, nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo congthuong.vn

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: