Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây lục bình góp phần phát triển kinh tế nông thôn

Cây lục bình (cây bèo bồng, bèo tây) vốn là loại quen thuộc ở các vùng sông nước, bằng khả năng sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, các thợ thủ công đã biến những cây lục bình bình dị ấy thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng đa dạng, đẹp mắt, giá trị kinh tế cao.

Cây lục bình được khai thác khi thân cây đạt độ dài 60 – 90 cm, được cắt sát gốc, vạt bỏ lá, rồi đem phơi ngoài nắng cho héo khô, sau đó xử lý mối mọt, trở thành nguyên liệu đan các sản phẩm lục bình.

Các sản phẩm từ lục bình rất đa dạng, phong phú về kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc, từ những loại đơn giản như thảm, chiếu lục bình cho đến những sản phẩm phức tạp hơn như khay, đôn, kệ, giỏ, rổ, bình …  Tùy nhu cầu khách hàng, tùy mỗi loại sản phẩm mà các nghệ nhân đan kiểu hạt gạo hay còn gọi là đan mắt na, đan xương cá, đan rối hay còn gọi là đan nhện… Các sản phẩm từ lục bình được tăng giá trị gấp nhiều lần khi được thêu, vẽ hay trang trí thêm hoa cỏ khô, dây ru băng, hạt cườm, … Sản phẩm đan từ lục bình không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước, mà còn được xuất khẩu mang lại nguồn ngoại tệ cho đất nước.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH SX-TM Hiệp Hòa, trước đây là DNTN SX-TM Hiệp Hòa, huyện Long Điền, là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả với sản phẩm lục bình, có thị trường xuất khẩu khá ổn định. Xuất phát điểm là một cơ sở gia công đan lục bình nhỏ lẻ, qua gần 20 năm hoạt động,  doanh nghiệp ngày càng mở rộng quy mô sản xuất, nỗ lực tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đến nay, doanh thu hàng năm đạt từ 12-15 tỷ đồng, riêng năm 2020 doanh thu đạt khoảng 25 tỷ đồng, sản phẩm đan từ lục bình của doanh nghiệp chủ yếu dành cho thị trường xuất khẩu, 95% sản lượng xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản…Doanh nghiệp dự kiến tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm thiết bị để cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu khách hàng, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Công ty TNHH Khang Việt Tiến, huyện Long Điền, duy trì nghề đan lục bình đã hơn 10 năm. Mỗi năm Công ty sản xuất hàng trăm ngàn sản phẩm khay, giỏ, bàn, ghế các loại….  Sản phẩm lục bình của Khang Việt Tiến  được sử dụng trong các khách sạn, nhà hàng trong nước  và được các nước châu Âu, Đài Loan… ưa chuộng.  Công ty dự kiến sẽ mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy móc thiết bị sản xuất, nỗ lực tìm kiếm thị trường hướng tới xuất khẩu trực tiếp.

 

Nhận thấy sản phẩm thủ công mỹ nghệ đan từ lục bình là sản phẩm độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường phù hợp với xu hướng tiêu dùng xanh, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu đã khuyến khích các cơ sở tham gia chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB). Kết quả từ năm 2014 đến nay, sản phẩm mỹ nghệ lục bình luôn được bình chọn là sản phẩm CNNTTB do thỏa mãn nhiều tiêu chí như tính văn hóa, thẩm mỹ, khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường, đáp ứng chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội... 

- Năm 2014, sản phẩm Bình cắm hoa của cơ sở Hiệp Hòa, sản phẩm Đôn ngồi của cơ sở Khang Việt Tiến được công nhận là SPCNNTTB cấp khu vực;

- Năm 2016, sản phẩm Đôn văn phòng, thùng rác y tế của cơ sở Hiệp Hòa được công nhận SPCNNT cấp tỉnh;

- Năm 2018, bộ khay lục bình, bộ giỏ củi của cơ sở Khang Việt Tiến được công nhận SPCNNTTB cấp khu vực, giỏ xách thờ trang của cơ sở Hiệp Hòa được công nhận SPCNNTTB cấp tỉnh;

- Năm 2020, các sản phẩm từ lục bình tiếp tục được công nhận SPCNNTTB các cấp, Bộ sản phẩm giỏ rác tròn, giỏ rác vuông Khang Việt Tiến được công nhận SPCNNTTB cấp tỉnh, sản phẩm Giỏ tròn hoa thị khung sắt của cơ sở Hiệp Hòa được công nhận SPCNNTTB cấp khu vực và được gửi tham dự Chương trình bình chọn SPCNNTTB cấp quốc gia năm 2021.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ lục bình cùng với các sản phẩm CNNTTB khác được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm, hội nghị kết nối giao thương … để doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm, khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu, thị hiếu khách hàng, nghiên cứu phát triển sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh, đặc biệt là đối với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ luôn luôn đòi hỏi sự sáng tạo, cải tiến mẫu mã kiểu dáng.

Sản phẩm lục bình tại Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu khu vực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh phía Nam với đại diện thương mại, tổ chức XTTM nước ngoài tại Việt Nam

Các sản phẩm chế tác từ lục bình được các nghệ nhân ngày càng hoàn thiện về chất lượng, mẫu mã phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực và quốc tế, mang lại cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp địa phương.

                                                                            

                                                                                                         Phi Nga

 

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: