Sản phẩm từ trái nhàu - Khẳng định vị trí trên thị trường

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh có khí hậu ôn hòa, với diện tích đất nông nghiệp lớn, đa dạng, phì nhiêu là lợi thế để phát triển các cây nông nghiệp. Trong thời gian gần đây, mô hình trồng nhàu tại huyện Xuyên Mộc là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được người nông dân lựa chọn để phát triển mô hình này. Cây nhàu là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chỉ sau 9 tháng chăm sóc, cây nhàu bắt đầu cho ra trái và cho thu hoạch. Theo y học dân gian, trái nhàu có vị hăng, nồng, tính mát trị nhức mỏi xương khớp, giúp tiêu hóa dễ dàng, hỗ trợ điều trị ung thư, ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp…Chính vì vậy, trái nhàu được coi như một loại thảo dược quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Sản phẩm Nước cốt nhàu, nhàu sấy lạnh xuất khẩu sang Hàn Quốc

Nhận thấy giá trị kinh tế và công dụng của trái nhàu, năm 2017, anh Phạm Văn Phong đã quyết định nghỉ việc trong ngành dầu khí để về trồng cây nhàu với mục tiêu sản xuất các sản phẩm từ trái nhàu để xuất khẩu ra nước ngoài. Anh Phong có quyết định như vậy là do trong thời gian làm việc trong ngành dầu khí, anh đã được những đồng nghiệp đến từ Hàn Quốc cho dùng thử sản phẩm chiết xuất từ trái nhàu, đây là loại cây rất tốt cho sức khỏe con người, ở Việt Nam cây mọc rất nhiều nhưng chưa có ai khai thác được hiệu quả kinh tế của nó. Năm 2019, anh thành lập Công ty xuất nhập khẩu nông nghiệp & dược liệu- Phong Thảo với quy mô nhà xưởng trên 2000 m2; đầu tư, trang bị máy móc tiên tiến hiện đại trong chế biến trái nhàu; trồng cây nhàu theo hướng hữu cơ 100 % trên diện tích 50 ha ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc. Ngay từ đầu, anh Phong đã định hướng sản phẩm phải được sản xuất theo hướng hữu cơ nên khi bắt tay vào sản xuất Công ty đã kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến tiêu chuẩn sản xuất tức là sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn. Tất cả các mẫu test trái nhàu, mẫu đất được mang đi kiểm nghiệm tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ đều được chấp nhận về hàm lượng, tỷ lệ kim loại nặng cũng như chỉ số về hàm lượng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật do công ty tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học mà Công ty chỉ sử dụng phân khi đã chuyển sang dạng vi sinh. Vì vậy, các sản phẩm của công ty đều đạt tiêu chuẩn hàng xuất khẩu (chứng nhận ISO 22000:2018, GLOBAL G.A.P.)

Hiện tại, Công ty đang tập trung nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ trái nhàu như: Nước cốt nhàu, tinh dầu nhàu, nhàu sấy lạnh, mật ong nhàu, cao nhàu lỏng. Bên cạnh chất lượng sản phẩm được đảm bảo thì công ty TNHH xuất nhập khẩu nông nghiệp & dược liệu-Phong Thảo cũng chú trọng việc đầu tư thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm. Mỗi một đơn hàng, hợp đồng được công ty thuê thiết kế một nhãn mác sản phẩm riêng, thiết kế sắc nét, cao cấp đạt tiêu chuẩn hàng xuất khẩu. Công ty kết nối với nhiều doanh nghiệp tại Hàn Quốc để xuất khẩu sản phẩm. Theo anh Phong, với 50 ha trồng nhàu, trung bình mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 350 tấn trái tươi, tạo công ăn việc làm cho khoảng 65 lao động tại địa phương. Mặc dù sản lượng thu hoạch lớn nhưng sản phẩm của công ty sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Thậm trí, nhiều doanh nghiệp trong nước đặt hàng với số lượng lớn nhưng Công ty không đủ hàng để cung cấp cho khách hàng. Về lâu dài để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, Công ty dự định sẽ kết hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch liên kết với nông dân có đất để phát triển thêm diện tích trồng nhàu hữu cơ và thu mua bao tiêu.

Sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực phía Nam năm 2020

Năm 2020, Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông nghiệp &dược liệu-Phong Thảo lần đầu tiên tham gia chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu các cấp với 4 sản phẩm: Nước cốt nhàu, tình dầu nhàu, nhàu sấy lạnh và mật ong hoa nhàu trong đó, có 2 sản phẩm là nước cốt nhàu và tinh dầu nhàu được đánh giá rất cao và được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực phía Nam. Việc được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu đã mang lại thêm cơ hội chứng thực, quảng bá sản phẩm từ trái nhàu của Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông nghiệp & dược liệu-Phong Thảo, được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao và tin dùng.

Vũ Liên

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: