Sản xuất sạch hơn xu hướng áp dụng, cải tiến thiết bị của các cơ sở doanh nghiệp.

Việc quản lý nội vi, cải tiến thiết bị hoặc lắp đặt thiết bị công nghệ mới là một trong những giải pháp quan trọng trong “sản xuất sạch hơn”. Việc lắp đặt thiết bị công nghệ mới tạo ra cơ hội tốt, vừa tăng được năng lực sản xuất đồng thời vừa tiết kiệm nguyên nhiên liệu, từ đó góp phần giảm phát thải. Để đạt hiệu quả cần tiến hành đánh giá hiện trạng sản xuất, phải nắm chính xác các thông số kỹ thuật cũng như các định mức tiêu thụ của công nghệ mới.

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC) đã khảo sát, thu thập số liệu về tình hình sản xuất, sử dụng năng lượng một số cơ sở DN sản xuất trong các lĩnh vực như: chế biến thủy sản, sản xuất bún, chế biến mủ cao su... Qua đó, phân tích và đưa ra các giải pháp ít tốn chi phí đầu tư cũng như giải pháp đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị để các cơ sở DN có thể tăng năng suất, giảm chi phí...

Chủ hộ kinh doanh cơ sở sản xuất bún Phạm Thị Diệp (phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa) cho biết, gia đình chị sản xuất bún tươi khoảng 800 kg bún tươi/ngày để cung cấp cho các khách hàng trên địa bàn, trong khi đó sử dụng nước nhiều là đặc trưng nghề sản xuất bún tươi. Do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bún tươi tăng nên cơ sở mong muốn tăng sản lượng đồng thời sử dụng nước hiệu quả để giảm lượng nước thải ít nhất có thể nhằm giảm chi phí nước sử. Được sự hỗ trợ của TTKC - Sở Công Thương trong việc tư vấn đánh giá nhanh sản xuất sạch hơn để tìm cơ hội cải tiến trong sản xuất và TTKC đã có đề xuất những giải pháp cụ thể như: ứng dụng máy vo gạo mới với tính năng ưu việt hơn vừa vo gạo, vừa ngâm và ủ gạo giúp giảm thất thoát gạo và giảm khoảng 30% nước sử dụng, đặc biệt giảm nhiều sức lao động đồng thời tăng năng lực sản xuất; Ngoài ra, còn một số giải pháp khác như ứng dụng máy bơm vào việc chuyển bột nước lên máy ép sợi, cải tiến lại giàn phun nước nhằm tăng hiệu suất làm nguội bún, dùng dụng cụ gom bún rơi vãi trước khi vệ sinh sàn bằng nước... Qua việc đánh giá và đưa ra các giải pháp thực tế như trên, cơ sở thực hiện những giải pháp dễ làm trước, thời gian tới cơ sở đủ điều kiện sẽ đầu tư và áp dụng máy vo gạo mới vào sản xuất giúp cơ sở có thể tiết kiệm được lượng lớn nước sử dụng trong sản xuất khoảng 102 m3 ­nước/ tháng. 

Công ty TNHH Bạch Hiền ở xã Phước Hưng, huyện Long Điền cũng được TTKC hỗ trợ đánh giá nhanh sản xuất sạch hơn ngành chế biến ghẹ. Giám đốc công ty chia sẻ: “Trước đây, công ty sử dụng điện rất nhiều trong sản xuất trung bình khoảng 15.405 kwh/tháng, nhận thấy nhằm giảm chi phí tiền điện, công ty đã đầu tư hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời vào công đoạn luột ghẹ, từng bước thay đổi đèn chiếu sáng từ bóng đèn huỳnh quang sang bóng led đã tiết kiệm điện tiêu thụ đáng kể. Được sự hỗ trợ của TTKC tư vấn đánh giá nhanh sản xuất sạch, công ty có thêm những giải pháp quản lý nội vi như: dùng dụng cụ gom các phế phẩm trước khi vệ sinh sàn, sắp xếp lại các khu vực chứa nguyên liệu và rác thải đã tạo thêm không gian diện tích sử dụng sạch sẽ phục vụ sản xuất, giảm lượng nước sử dụng đồng nghĩa giảm chi phí xử lý nước thải. Từ đó, hiệu quả sản xuất của cơ sở tăng lên, môi trường làm việc của người công nhân tốt hơn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi doanh nghiệp thực hiện các biện pháp trên thì tiềm năng tiết kiệm điện của Doanh nghiệp trong khoảng 2.610 kWh/tháng và 40 m3 ­nước/tháng; Bên cạnh những giải pháp trên, cần thiết phải nâng cao hơn nữa công tác quản lý và nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm trong toàn thể Doanh nghiệp.

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định khi triển khai áp dụng SXSH trong các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên việc triển khai, áp dụng thực hiện SXSH thời gian qua vẫn gặp không ít khó khan do nhiều DN chưa nhận thức đầy đủ về các lợi ích của SXSH, nên việc triển khai, áp dụng các giải pháp về SXSH chưa được chú trọng thực hiện tại cơ sở công nghiệp nông thôn. Vì vậy, để thực hiện Chương trình, kế hoạch hành động sản xuất sạch một cách hiệu quả, cần kết hợp lồng ghép với các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, chương trình bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                   

                                                                                                    Bài viết: Diên Hải

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: