Tập huấn Nâng cao nhận thức và năng lực áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cở sở sản xuất công nghiệp nhận thức đúng những lợi ích và kỹ năng áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất, giúp giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Từ ngày 12- 21/12/2017, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp đã tổ chức 04 lớp tập huấn “ Nâng cao nhận thức và năng lực áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp” trên địa bàn tỉnh từ nguồn kinh phí Khuyến công địa phương.

 

Quang cảnh lớp tập huấn tại huyện Long Điền

Chương trình tập huấn đã thu hút sự tham gia của gần 150 người là các cộng tác viên khuyến công, đại diện UBND các xã, thị trấn và các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại các buổi tập huấn, Báo cáo viên đã giới thiệu cho các cơ sở CNNT về các chuyên đề: Các lợi ích của sản xuất sạch hơn, tổng quan các bước đánh giá sản xuất sạch hơn, các kỹ thuật thực hiện sản xuất sạch hơn và những mô hình áp dụng  sản xuất sạch hơn. Đặc biệt, buổi tập huấn tại Châu Đức ông Võ Phi Long - Đại diện Công ty TNHH công nghệ tưới Asop đã giới thiệu về công nghệ tưới bù áp Asop- hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới nước tiết kiệm nhất, giảm đến 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và có hệ thống kết nối với máy tính để kiểm soát. Đặc biệt hơn còn có thêm đầu cảm ứng cắm vào đất và lắp đặt chung với hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây chính là một trong những mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn mang lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Ông Võ Phi Long- Công ty TNHH công nghệ tưới Asop giới thiệu về công nghệ tưới bù áp Asop tại Châu Đức

Các buổi tập huấn đã mang lại những kết quả như mong muốn, giúp cho các cơ sở CNNT nhận thức rõ vai trò và lợi ích của sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống hàng ngày, tạo cơ hội cho các cơ sở CNNT chia sẻ kinh nghiệm giúp tìm ra những giải pháp tốt nhất cho sự phát triển bền vững của các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh. Các mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn thực tiễn được triển khai tại các nước tiên tiến, tại Việt Nam, cũng như tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay cho thấy có thể áp dụng cho mọi quy mô doanh nghiệp, mọi loại hình sản xuất (hộ sản xuất, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH cho đến công ty cổ phần), mức tiêu thụ nguyên nhiên liệu, năng lượng, nước nhiều hay ít, có thể từ mức chi phí không đáng kể, có thể triển khai ngay. Bên cạnh đó, sản xuất sạch hơn cũng không khó thực hiện chỉ cần các cở sở CNNT quyết tâm, sự tham gia của tất cả người lao động và sự tham gia của các cấp chính quyền./.

                                                                                      Phòng Tư vấn PTCN

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: