TP. Bà Rịa: Phát triển mạnh các ngành tiểu thủ công nghiệp

TP. Bà Rịa là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển các ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) vì có điều kiện địa lý, khí hậu, tài nguyên khoáng sản và đất đai thuận lợi. TP. Bà Rịa đang đứng thứ  3 về quy mô phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, sau TP. Vũng Tàu và huyện Tân Thành.

Các DN đóng tại TP. Bà Rịa đã góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Trong ảnh: Sản xuất hàng may mặc tại công ty TNHH Hy Vọng.
Các DN đóng tại TP. Bà Rịa đã góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Trong ảnh: Sản xuất hàng may mặc tại công ty TNHH Hy Vọng.

Lợi thế của TP.Bà Rịa là giao thông thuận tiện và giàu nguồn nhân lực tại chỗ. Ngay từ khi thành lập, lãnh đạo TP. Bà Rịa đã xác định công nghiệp là ưu tiên hàng đầu và là ngành mũi nhọn. Toàn thành phố hiện có 797 cơ sở sản xuất công nghiệp với gần 3.000 lao động. Ngành CN-TTCN của TP.Bà Rịa thời gian qua vẫn giữ được ổn định cả về mức vốn đầu tư và giá trị sản xuất. Các ngành nghề sản xuất chủ yếu là vật liệu xây dựng, than, gia công, cơ khí, mộc gia dụng. Sản phẩm chủ yếu tăng nhanh trong các ngành gia công cửa sắt, cửa nhôm, đồ mộc… Với lợi thế về vị trí địa lý, ngoài các cơ sở CN-TTCN địa phương, trong 20 năm qua, TP.Bà Rịa cũng thu hút nhiều lĩnh vực đầu tư thuộc thế mạnh của tỉnh. Cụ thể như: Nhà máy Nhiệt điện Bà Rịa; Công ty TNHH May Bà Rịa, Xí nghiệp chế biến hải sản thuộc Công ty Baseafood, Công ty TNHH May Hy Vọng… Cùng với sự phát triển chung, ngành CN-TTCN từng bước được ổn định và phát triển rõ rệt, đội ngũ công nhân và người lao động được đa dạng hóa, nâng cao ngành nghề để phù hợp với nền kinh tế nhiều thành phần, nhất là những khâu quyết định có vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của TP. Bà Rịa. Giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm từ 17-18%, có giai đoạn tăng 21% đến gần 22%.

Tuy nhiên sự phát triển tự phát, thiếu quy hoạch đã đẩy TP.Bà Rịa đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường từ chính các cơ sở sản xuất gây ra. Các DN này chủ yếu thuộc quy mô vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất mang tính chất hộ gia đình nên thường nằm xen kẽ trong địa bàn khu dân cư. Để giải quyết tình trạng nói trên, UBND TP. Bà Rịa đã phê duyệt chương trình di dời các cơ sở sản xuất CN-TTCN vào CCN tập trung với lộ trình từ năm 2012 đến năm 2015. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa cho biết, TP. Bà Rịa hiện là trung tâm hành chính của tỉnh, vì vậy, việc quy hoạch các ngành nghề công nghiệp là yêu cầu bức thiết cho việc phát triển một thành phố mới năng động, văn minh và hiện đại trong tương lai. “Chủ trương của thành phố là tạo điều kiện cho DN chủ động chọn địa điểm đầu tư lâu dài, tìm kiếm mở rộng thị trường nhằm phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời thu hút đầu tư thêm nhiều ngành nghề vào các CCN, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ DN và các cơ sở cá thể, nhất là hỗ trợ thủ tục, quy trình tổ chức di dời và một phần tài chính trong quá trình di dời theo quy định” - ông Hoàng cho biết.

Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP. Bà Rịa, hiện có 166 cơ sở với hơn 20 ngành nghề sản xuất CN-TTCN phải di dời vào CCN. Do đó, công tác quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ phát triển các CCN được UBND TP. Bà Rịa chỉ đạo thực hiện tốt. Theo quy hoạch, TP. Bà Rịa hiện còn 3 CCN gồm: Hòa Long, Long Hương 2 và Hồng Lam. CCN Hòa Long đã lập xong dự án đầu tư, UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Hiện chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án TP. Bà Rịa đang tiến hành các bước tiếp theo để chuẩn bị khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng. CCN Hồng Lam đã san lấp mặt bằng hạ tầng phủ kín diện tích, tuy nhiên chưa thu hút được dự án thứ cấp nên chủ đầu tư chưa triển khai các hạng mục hạ tầng trong cụm. Đối với CCN Long Hương 2, UBND thành phố Bà Rịa đã có chủ trương cho DN trực tiếp đầu tư 2 đến 3 dự án trong cụm. Theo lãnh đạo TP.Bà Rịa, ưu tiên phát triển công nghiệp trên địa bàn là sản xuất điện năng, nước sạch, công nghiệp chế biến, gia công các mặt hàng sản xuất chế biến lương thực thực phẩm, cơ khí, điện tử và công nghiệp vật liệu xây dựng.

 
CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: