Trùng Dương Tool – một thương hiệu sản phẩm cơ khí chính xác của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Kỹ thuật Cơ khí là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, là một trong những ngành kỹ thuật lâu đời nhất và rộng nhất trong sản xuất bao gồm từ khâu khai khoáng, hình thành vật liệu, gia công các thiết bị, chế tạo máy móc, và điều hành hệ thống sản xuất công nghiệp. Cơ khí chính xác là một lĩnh vực đòi hỏi độ tỉ mỉ, độ chính xác cao trong quá trình gia công, lắp ráp và vận hành một cơ cấu máy móc, thiết bị, …

Công ty TNHH Trùng Dương, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành lập từ năm 2002, chuyên về lĩnh vực cơ khí gia công chế tạo. Vào thời điểm đó, với quy mô nhỏ, công nghệ máy móc giản đơn, Công ty thực hiện những đơn hàng gia công cơ khí nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra còn thô sơ, giá trị cạnh tranh thấp. Quá trình gia công cơ khí cần rất nhiều sản phẩm dao cụ cắt gọt (hay còn gọi là Dao phay ngón), những dụng cụ cắt gọt nhập khẩu có giá rất đắt và độ bền đôi khi không như mong muốn. Trước tình hình đó, Công ty TNHH Trùng Dương đã tham chiếu tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm từ Nhật Bản, lên ý tưởng thiết kế, nghiên cứu thử nghiệm nhiều lần, và sau 5 năm Công ty đã có sản phẩm đầu tiên là Bộ dao phay ngón từ D6 cho đến D50 bằng thép HSS (thép gió) và hợp kim, (đặc biệt là thép gió) với độ cứng cao 66HRC, độ bền cao hơn hẳn so với sản phẩm cùng loại của một hãng danh tiếng Nhật Bản với giá thành cạnh tranh và sản phẩm được cung cấp cho thị trường toàn quốc thông qua hệ thống phân phối.

khí Trùng Dương tự hào là công ty đầu tiên tại khu vực phía Nam sản xuất dụng cụ cắt gọt và các thiết bị cơ khí công nghiệp bằng chất liệu thép gió với độ cứng > 65HRC

Dao phay ngón (End Mill) là một loại dao phay được sử dụng trong lĩnh vực gia công chính xác. Nó khác với các loại mũi khoan thông thường khác, mũi khoan thông thường chỉ có thể cắt theo hướng của trục nhưng dao phay ngón được thiết kế để cắt khác hướng của trục. Dao phay ngón là một dụng cụ đa năng dùng để gia công chế tạo các chi tiết máy, tạo ra các mặt cắt chuyên dụng và tạo độ nhẵn bóng trên các bề mặt kim loại như bề mặt chi tiết máy, tạo đường rãnh bề mặt trục chi tiết máy, … với độ chính xác hoàn toàn cao. Dao phay ngón có thể cắt các loại hợp kim như sắt, inox, nhôm, gang, thép,… với độ chính xác về thông số kĩ thuật cao. Dao phay ngón có đặc điểm là một tổ hợp các dao có kích thước và hình dáng khác nhau để thực hiện chức năng cắt gọt, phần lưỡi dao sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại cần cắt, phần chuôi dao sẽ nối với thiết bị tạo lực hoạt động cho dao. Với đặc tính cắt được nhiều loại hợp kim với hình dáng và chất liệu khác nhau, dao phay ngón cũng được chế tạo theo nhiều loại mẫu mã nhằm giúp người sử dụng dễ dàng tìm được loại dao phù hợp với nhu cầu cắt gọt của mình. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, Công ty TNHH Trùng Dương nghiên cứu sản xuất thêm một số chủng loại sản phẩm cơ khí cắt gọt khác như mũi Ta-rô, mũi khoan, mũi khoét… và dần hướng đến thị trường nước ngoài để khẳng định Thương hiệu Việt, khẳng định giá trị sản phẩm "made in Viet Nam" trên thị trường: chất lượng tốt - giá cả hợp lý.

Năm 2020, Công ty TNHH Trùng Dương đã có cơ hội tiếp cận với Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Kết quả là Bộ sản phẩm Dao phay ngón của Công ty được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Nam và tiếp tục được gửi tham gia với Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cáp quốc gia năm 2021. Việc tham gia chương trình bình chọn và sản phẩm được công nhận sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực là cơ hội để tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các tỉnh thành phía Nam và cả nước biết đến sản phẩm cơ khí thương hiệu Trùng Dương Tool.

Đánh giá về sự hỗ trợ của chương trình khuyến công đối với các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Phạm Dương Trung, giám đốc Công ty TNHH Trùng Dương cho biết: “Sự hỗ trợ của chương trình khuyến công vô cùng ý nghĩa đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, mang lại những giá trị thiết thực trong sản xuất kinh doanh, giúp thương hiệu Trùng Dương Tool khẳng định được vị trí trong ngành cơ khí chính xác. Chúng tôi vô cùng trân trọng sự hỗ trợ từ chính sách khuyến công, đối với chúng tôi đó là một phần tài sản của công ty, là một vinh dự lớn lao mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan ban ngành trong thời gian tới để một ngày không xa Trùng Dương Tool sẽ phát triển lớn mạnh, góp phần khẳng định vị trí thương hiệu Bà Rịa – Vũng Tàu, thương hiệu Việt Nam trong “thế giới phẳng” ngày nay”./.

                                                                                      Công Năm

                                             

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: