Vai trò của Bảo hiểm đối với Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong xu thế thời đại 4.0, tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ, các doanh nghiệp trẻ ngày càng có nhiều cơ hội để có thể phát triển ý tưởng của mình góp phần vào thành công của cá nhân cũng như xã hội.

Việc khởi nghiệp, phát triển từ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải đối diện với muôn vàn khó khăn (theo số liệu thống kê thì có tới trên 80% các doanh nghiệp khởi nghiệp chưa thành công). Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chỉ tập trung đến các lý do như khó khăn về vốn, nguồn lực, thời gian hay thị trường, cơ chế hỗ trợ...mà chúng ta chưa quan tâm đến các rủi ro hàng ngày có thể ập đến với doanh nghiệp bất cứ lúc nào như: rủi ro thiên tai, rủi ro cháy, nổ, sét đánh, tai nạn, sự cố máy móc rồi các rủi ro do như hành động ác ý, phá hoại của các đối tượng xấu…xảy ra đối với khối tài sản mà doanh nghiệp đã vay mượn đầu tư.

Nếu các doanh nghiệp mới khởi nghiệp không may gặp phải những rủi ro này sẽ rất dễ dẫn đến việc phải dừng hoạt động để khắc phục hậu quả, thậm trí phải từ bỏ ước mơ, phải trả lãi ngân hàng…Để khắc phục doanh nghiệp cần phải dự phòng một khoản tài chính nhất định. Việc tham gia bảo hiểm ngay từ ban đầu sẽ giúp doanh nghiệp giải tỏa được vấn đề này khi đã chuyển giao những hậu quả rủi ro về tài chính sang công ty bảo hiểm, tạo tâm lý an tâm dồn sức phục vụ phát triển doanh nghiệp.

Bảo hiểm vận hành giống như một cơ chế chuyển giao rủi ro. Cùng với việc đóng phí bảo hiểm, người được bảo hiểm đã chuyển giao những hậu quả rủi ro về tài chính sang công ty bảo hiểm. Ví dụ: Với một cơ sở sản xuất nếu người Giám đốc quan tâm, tham gia bảo hiểm hỏa hoạn, bảo hiểm tai nạn cho cán bộ công nhân viên thì không chỉ lãnh đạo đơn vị mà mọi thành viên sẽ yên tâm hơn khi làm việc hay như một người mua một chiếc ô tô trị giá 1 tỷ đồng. Đây là sự đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của anh ta. Một người lạc quan nhất cũng nhận ra rằng việc đầu tư trên có thể gặp rủi ro. Chiếc xe có thể bị đánh cắp hoặc bị hư hại do tai nạn hoặc hoả hoạn gây ra. Tai nạn cũng có thể gây thương tích nặng cho những người khác. Trong trường hợp đó chủ xe sẽ đối phó với những rủi ro này cũng như những hậu quả tài chính bằng cách nào? Một đặc điểm quan trọng nữa của bảo hiểm là cùng san sẻ tổn thất, mất mát giữa những người cùng tham gia cho một số ít người trong đó không may gặp rủi ro, đây là một điểm mang ý nghĩa nhân văn của việc tham gia bảo hiểm.

Trong đà phát triển của nền kinh tế hiện nay, Bảo hiểm ngày càng chứng mính được vai trò quan trọng của mình đối với đời sống kinh tế xã hội. Đây là một loại hình dịch vụ tài chính, là một cái chân kiềng giúp doanh nghiệp đứng vững trong thời điểm khó khăn nhất khi không may rủi ro ập đến một cách bất ngờ.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp hầu hết hiện nay đều chưa quan tâm nhiều đến việc tham gia bảo hiểm cho khối tài sản vật chất mà doanh nghiệp cần phải đầu tư ban đầu nhằm tiết kiệm chi phí trong quá trình hoạt động. Nếu không tham gia bảo hiểm, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí (phí bảo hiểm). Nhưng thay vào đó họ phải tự mình lập ra những khoản dự phòng (có thể rất lớn) để đề phòng cho những rủi ro, tổn thất có thể sẽ gặp phải trong tương lai, hoặc "chờ đợi" khi rủi ro, tổn thất xảy ra sẽ phải có những khoản chi phí có thể rất lớn để bù đắp, giải quyết thiệt hại, tổn thất. Như vậy dù bằng cách này hay cách khác, khi không tham gia bảo hiểm, với những rủi ro tổn thất có thể sẽ xảy ra trong tương lai, doanh nghiệp không thể chủ động về mặt chi phí để "đối phó" với những rủi ro, tổn thất này. Ngược lại, khi tham gia bảo hiểm, doanh nghiệp có thể chủ động việc này, các công ty bảo hiểm sẽ là người đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp.

     Với một mức chi phí chiếm tỷ trọng rất nhỏ (chỉ bằng phần nghìn) giá trị tài sản tham gia bảo hiểm nhưng có thể giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giải tỏa được những lo toan về các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình khởi nghiệp, từ đó có điều kiện an tâm, tập trung hơn cho việc đầu tư phát triển các ý tưởng, biến ý tưởng thành hiện thực phù hợp với xu thế thị trường để đưa doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển. Một vài ý nghĩa nêu trên về việc tham gia bảo hiểm cho con người, tài sản...có thể là một vấn đề mà các doanh nghiệp, các bạn khởi nghiệp nên dành sự quan tâm nhất định trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

 

Nguyễn Anh Tuấn – Nguyễn Trọng Hưng

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: