HỖ TRỢ ỨNG DỤNG MÁY MÓC THIẾT BỊ TRONG SẢN XUẤT CHẾ BIẾN NÔNG SẢN CHO CÔNG TY TNHH TƯ TRÚC

Việt Nam là đất nước có những lợi thế đặc biệt trong sản xuất lúa gạo. Lúa gạo đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Lúa Quốc Tế (IRRI), diện tích lúa chiếm 82% diên tích đất canh tác ở Việt Nam. Từ năm 1993, Việt Nam đã vươn lên thành một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 6 trên thế giới về sản xuất lúa gạo, đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo, chinh phục thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản… Trong những năm qua, nhờ được quan tâm đầu tư, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những bước phát triển nhất định, hướng tới trở thành một trong 4 mũi nhọn kinh tế của tỉnh, trong đó ứng dụng công nghệ cao gắn với sản xuất là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Công ty TNHH Tư Trúc được thành lập năm 2014, ngành nghề xay sấy lúa gạo. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất gạo, nhận thấy những hạt gạo không đạt tiêu chuẩn như gạo bị hư hỏng, gạo ngã màu lẫn trong gạo khiến cho chất lượng gạo bị giảm sút, trong năm 2022 Công ty đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phân loại màu gạo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm gạo, tăng năng lực cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thực hiện chương trình khuyến công địa phương năm 2022 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Công văn số 3104/UBND-VP ngày 16 tháng 3 năm 2022 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc kinh phí thực hiện Kế hoạch khuyến công địa phương và tiết kiệm năng lượng năm 2022; Theo đó, năm 2022 Công ty TNHH Tư Trúc, tại Ô 4, tổ 3, ấp Bắc 2, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được phê duyệt nguồn kinh phí Khuyến công địa phương để hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, cụ thể: Máy tách màu gạo 12 máng model: MS1200, máy mới 100%, xuất xứ: Trung Quốc với tổng giá trị đầu tư là 970.000.000 đồng, trong đó cơ sở được hỗ trợ 300.000.000 đồng từ nguồn kinh phí khuyến công đại phương.

Máy tách màu gạo 12 máng là máy có công nghệ mới hiện nay, máy dùng hệ thống camera màu 3D (chíp cảm biến màu Toshiba kết hợp ống kính Nikon), với khoảng cách đến nguyên vật liệu cần tách gần nên có thể nhìn thấy được những vật liệu siêu nhỏ với kích thước lên đến 0.1mm. Máy có cơ cấu hoạt động hoàn toàn tự động theo lập trình, có thể phân biệt được hàng triệu màu sắc khác nhau và cho ra kết quả phân loại chính xác, phân loại rất nhanh và có thể làm việc liên tục với công suất 6-8 tấn/giờ. Dự kiến, Công ty sẽ tạo việc làm ổn định cho các lao động hiện có và cho 05 lao động mới, với mức lương trung bình khoảng 7.000.000 đồng/tháng.

Ngày 07/7/2022, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp phòng Kinh tế thành phố Bà Rịa, UBND xã Hòa Long đã tiến hành nghiệm thu nhiệm vụ Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất chế biến nông sản cho Công ty TNHH Tư Trúc tại Ô 4, tổ 3, ấp Bắc 2, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lễ nghiệm thu nhiệm vụ Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất chế biến gạo cho Công ty TNHH Tư Trúc

Theo bà Dương Thị Thanh Trúc - giám đốc Công ty TNHH Tư Trúc, công ty rất quan tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong sản xuất, việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong công đoạn tách màu gạo phân loại màu sắc cho hạt gạo là cần thiết, giúp loại bỏ những loại hạt gạo có màu sắc dị thường hoặc bị đen, gạo nửa trấu hay lẫn tạp chất, nhờ vậy đảm bảo hạt gạo chất lượng nhất trong sản xuất và chế biến, tăng năng lực cạnh tranh, nâng cao uy tín thương hiệu cho Công ty trên thị trường. Công ty rất trân trọng sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công và mong Trung tâm Khuyến công tiếp tục đồng hành cùng Công ty TNHH Tư Trúc cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của địa phương trong thời gian tới.

Việc triển khai hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Bà Rịa nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

                                                                                    Minh Vân

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: