Hoạt động nâng cao ý thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Năng lượng là một trong những nhu cầu thiết yếu đối với sinh hoạt của con người và cũng chính là yếu tố đầu vào không thể thiếu của nhiều ngành kinh tế, xã hội càng phát triển thì nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao. Hiện nay sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chưa nhiều, chưa hiểu hết những lợi ích của tiết kiệm năng lượng, các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn đa phần sản xuất quy mô vừa và nhỏ nên vẫn chưa chú trọng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Với mục tiêu giúp các doanh nghiệp sử dụng năng lượng nâng cao năng lực, nhận diện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, trên cơ sở đó doanh nghiệp xây dựng kế hoạch ứng dụng và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; tạo điều kiện các cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp hiểu đầy đủ về tiết kiệm năng lượng, góp phần đẩy mạnh các hoạt động tiết kiệm năng lượng (TKNL) trên địa bàn tỉnh.

Vừa qua, tháng 7/2022, thực hiện chương trình khuyến công địa phương và tiết kiệm năng lượng năm 2022 tại công văn số 3104/UBND-VP của UBND tỉnh, với nhiệm vụ: “Hoạt động nâng cao ý thức về sử dụng năng lượng và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã tổ chức 03 lớp tập huấn về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cho các đơn vị sử dụng năng lượng trên địa bàn thành phố Bà Rịa, huyện Châu Đức, huyện Long Điền, với sự tham gia của đại diện các đơn vị, cơ sở sử dụng năng lượng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại các buổi tập huấn, báo cáo viên đã trao đổi với các học viên về tổng quan năng lượng; những lợi ích mang lại khi thực hiện tiết kiệm năng lượng và các giải pháp thực hiện TKNL trong hệ thống điện như: các cơ hội TKNL trong hệ thống chiếu sáng, TKNL trong hệ thống bơm, quạt, TKNL trong hệ thống lạnh và điều hòa không khí, hệ thống máy nén khí…; các học viên được phổ biến về chính sách sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chính sách khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng tái tạo, hướng dẫn sử dụng một số thiết bị tiết kiệm năng lượng và giới thiệu một số mô hình điển hình về kết quả thực hiện TKNL của một số ngành như: Chế biến thủy hải sản, chế biến gỗ, cơ khí... phổ biến, nhân rộng mô hình áp dụng. Bên cạnh đó, báo cáo viên đã giới thiệu các nội dung chính của Quyết định số 4556/QĐ-UBND ngày 6 tháng 12 năm 2021 về việc ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Hình ảnh quang cảnh lớp học tại Huyện Châu Đức và huyện Long Điền

Qua thảo luận, giải đáp các vấn đề liên quan sử dụng năng lượng tại buổi tập huấn; các học viên chia sẻ một số vấn đề gây lãng phí trong việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí, tốn nhiều chi phí hàng tháng. Báo cáo viên hướng dẫn một số giải pháp  về sử dụng hệ thống điều hòa hợp lý như: Chọn mua loại máy tốt-hiệu suất cao, không nên mua loại quá cũ đã qua sửa chữa, nên sử dụng loại máy có công suất tương thích với phòng (ví dụ phòng 20 – 25 m2  thì công suất sử dụng thường là 1HP), lắp đặt dàn nóng  nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào (nếu không thì cần có mái che phù hợp), đặt nơi thông thoáng không bị cản trở hoặc quẩn gió nóng; nên đặt nơi có bóng mát sẽ giảm được 3 - 5°C nhiệt độ không khí,...

Thông qua lớp tập huấn, đơn vị tổ chức – Trung tâm khuyến công kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực, nhận diện các giải pháp tiết kiệm năng lượng của các doanh nghiệp, từng bước đẩy mạnh hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

DIÊN HẢI

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: