Khuyến công đồng hành phát triển công nghiệp nông thôn tại huyện Xuyên Mộc

Huyện Xuyên Mộc là một huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau nhiều năm từng bước phát triển, huyện Xuyên Mộc đã có sức bật mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển theo hướng bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Để đạt được thành quả như hiện nay, có sự đóng góp không nhỏ của các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn huyện.

Huyện Xuyên Mộc hiện có khoảng 940 cơ sở CNNT đang hoạt động sản xuất với nhiều ngành nghề như: May mặc công nghiệp; Gia công cơ khí, nhôm, sắt; Chế biến gỗ, gỗ gia dụng, gỗ mỹ nghệ; Vật liệu xây dựng; Gia công đá hoa cương; Sản xuất nước đá; Chế biến hải sản; Chế biến nông sản: hạt điều, cà phê, hồ tiêu; Nước uống đóng chai; Cán thép xây dựng, … góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương. Thời gian qua, các cơ sở đã chủ động mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đồng hành cùng các cơ sở CNNT huyện Xuyên Mộc, chương trình khuyến công đã triển khai nhiều hoạt động khuyến công, như hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiến tiến trong sản xuất, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT …

Giai đoạn 2018 đến nay, chương trình khuyến công đã hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiến tiến cho 12 cơ sở CNNT trên địa bàn huyện Xuyên Mộc từ nguồn kinh phí khuyến công, thu hút 2.737 triệu đồng vốn đối ứng. Sau khi được hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, các cơ sở có điều kiện nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động của địa phương.

 Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến tại các cơ sở CNNT huyện Xuyên Mộc

Ngoài ra, hằng năm Trung tâm Khuyến công tổ chức các lớp tập huấn đáp ứng nhu cầu của cơ sở CNNT với những chuyên đề thiết thực, phù hợp với phương thức kinh doanh hiện đại giúp các cơ sở tiếp cận những kiến thức mới, tự tin tham gia vào thị trường trong và ngoài nước, trong đó có các cơ sở của huyện Xuyên Mộc. Năm 2022, tại huyện Xuyên Mộc, Trung tâm Khuyến công tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở CNNT với chuyên đề: nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, thương mại điện tử …. ; Năm 2023, tổ chức lớp Tập huấn sản xuất sạch hơn với các nội dung: Hỗ trợ các giải pháp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn, giúp sử dụng nguyên vật liệu hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cũng như bảo vệ môi trường…

Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ sở CNNT tại huyện Xuyên Mộc

Trong phạm vi hoạt động khuyến công, Trung tâm còn hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT đặc trưng của huyện, như: Tiêu Bầu Mây, nước cốt nhàu Phong Thảo, bột ngũ cốc Uyên Nguyên, tinh dầu Sài Gòn – Bình Châu …  thông qua các chương trình hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, giới thiệu sản phẩm của huyện tại các hội nghị kết nối giao thương, hỗ trợ đầu tư phòng trưng bày để giới thiệu quảng bá sản phẩm…

      Phòng trưng bày sản phẩm CNNT tại HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây

Huyện Xuyên Mộc thực hiện chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, đã phát hiện và tôn vinh nhiều sản phẩm có chất lượng, có giá trị cao. Năm 2021: có 02 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia. Năm 2022, có 13 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện, 04 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, 03 sản phẩm  CNNT tiêu biểu cấp khu vực, lựa chọn 03 sản phẩm tham gia chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia.

Việc phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Xuyên Mộc nói riêng luôn được chú trọng quan tâm nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở CNNT trong việc tiếp cận các cơ hội phát triển, nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh, góp phần xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lâu dài đã được triển khai thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua và cần tiếp tục được đẩy mạnh trong giai đoạn mới.

                                                                                             Bảo Trung

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: