Nét độc đáo của sản phẩm thủ công từ xơ mướp

Việc sử dụng sản phẩm “xanh” trở thành xu hướng tiêu dùng tất yếu khi khách hàng ngày càng quan tâm đến vấn đề an toàn cho sức khỏe, môi trường và hướng đến những sản phẩm thủ công có nguồn gốc thiên nhiên. Nắm bắt được nhu cầu đó, Công ty TNHH kỹ thuật Thảo Chi đã nghiên cứu sáng tạo ra nhiều sản phẩm từ xơ mướp với mong muốn truyền tải thông điệp sống xanh đến mọi người. Sản phẩm xơ mướp Thảo Chi khá đa dạng, như: Bông tắm, khăn tắm, miếng rửa mặt, túi đựng xà bông, miếng rửa chén bát, dép mang trong nhà, dụng cụ cọ rửa đa năng…

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm 2022, Bộ sản phẩm xơ mướp dùng cho nhà bếp và nhà tắm của Công ty TNHH kỹ thuật Thảo Chi được giới thiệu tham gia Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, được lựa chọn tham gia chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực phía Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bộ sản phẩm xơ mướp dùng cho nhà bếp và nhà tắm – sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022

Quá trình sản xuất các sản phẩm xơ mướp đòi hỏi người thợ phải có mắt thẩm mỹ tinh tế, khéo léo và qua nhiều công đoạn. Trái mướp khô sau khi được bóc lớp vỏ và hạt, sẽ thu được phần xơ mướp vàng óng, mềm mịn. Xơ mướp được cán dẹp, làm cho mật độ liên kết của xơ mướp có độ dày hơn, dẻo dai và mịn màng hơn. Tùy vào từng sản phẩm mà xơ mướp được cán dày hay mỏng. Sau đó, xơ mướp được cắt thành miếng, kích thước tùy theo từng loại sản phẩm. Và cuối cùng là công đoạn may đường viền xung quanh bằng chỉ, sợi đay, vải. Tùy theo nhu cầu khách hàng, người thợ cắt, may, phối hợp hài hòa các phụ liệu tạo nên vẻ đẹp mộc mạc của sản phẩm mà vẫn độc đáo, cuốn hút. Với tiêu chí thân thiện môi trường, sản phẩm xơ mướp Thảo Chi được sản xuất theo quy trình hoàn toàn tự nhiên, không dùng chất tẩy trắng hoặc ngâm hoá chất bảo quản.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, Công ty TNHH kỹ thuật Thảo Chi đã nghiên cứu, tìm được giống mướp phù hợp, trái dài cả sải tay, xơ vàng óng, mềm mịn ngay tại vùng đất Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Công ty đã đầu tư vườn mướp 2.000 m2 với hàng ngàn gốc mướp, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trái mướp với nông dân và có kế hoạch sản xuất vừa đủ với sản lượng bao tiêu, đảm bảo an toàn trong quá trình hợp tác.

Hiện nay, sản phẩm xơ mướp Thảo Chi đang cung cấp ra thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Trong thời gian tới, Công ty có kế hoạch mở rộng thị trường sang Nhật Bản, Mỹ, ... và mong muốn tổ chức các tour du lịch nông nghiệp cho khách tham quan quy trình trồng mướp, quy trình sản xuất sản phẩm từ xơ mướp và đặc biệt là lan tỏa thông điệp xanh - bảo vệ môi trường đến mọi người.

                                                                            Phi Nga

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: