NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH CHO ĐÁ

Không biết tự khi nào, tại khu vực ven chân núi Ông Trịnh, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hình thành các cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ. Bằng đôi tay khéo léo, óc sáng tạo, những người thợ điêu khắc đã “thổi hồn” vào những tảng đá vô tri thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, sống động.

Thị xã Phú Mỹ có sẵn nguồn nguyên liệu đá granit trắng xám nên tập trung nhiều cơ sở sản xuất đá chẻ, đá ốp lát, đá tẩy, đá mỹ nghệ phân bố chủ yếu ở 2 phường Tân Phước và Phước Hòa. Những năm qua, sản xuất đá được coi là ngành kinh tế có thế mạnh, góp phần tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thị xã, tạo việc làm cho khoảng 300 lao động địa phương và các vùng lân cận. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu trong nước từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Đài Loan, Singapore, Hồng Kông … nhưng chưa nhiều.

Bức phù điêu “Ngày trở về” của Công ty ty TNHH TM SX Hoàng Vương tại huyện Côn Đảo.

Những người thợ điêu khác đá cần có hoa tay, sự sáng tạo, cần mẫn tỉ mỉ, tinh tế trong từng đường nét điêu khắc để tạo nên những sản phẩm nghệ thuật sinh động, tinh xảo, có hồn, cuốn hút những ánh mắt chiêm ngưỡng. Tùy theo mỗi tác phẩm và loại đá mà công sức của người thợ bỏ ra khác nhau. Có tác phẩm chỉ vài ngày là xong, nhưng có tác phẩm lớn, nhiều đường nét cần vài tháng mới hoàn thành. Mỗi sản phẩm là kết tinh của sự sáng tạo, tâm huyết của người thợ, người thợ phải cắt gọt, tạo dáng, mài đánh bóng, chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ để có được sản phẩm chân thực, mềm mại, sống động, làm hài lòng khách hàng.

Được thành lập từ năm 2005, Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Hoàng Vương Vũng Tàu là một trong số các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ có tiếng tại thị xã Phú Mỹ. Nắm bắt xu hướng chơi đồ đá mỹ nghệ, tượng đá, tranh đá, Công ty chế tác  nhiều loại sản phẩm, từ những món đơn giản như bàn ghế, chậu hoa, chậu rửa mặt đá đến các tác phẩm có độ tinh xảo cao như phù điêu, tượng đá, tranh đá và tạo hình đá theo yêu cầu khách hàng.

Bên cạnh đó, cơ sở đá mỹ nghệ Tuấn Dũng chuyên mặt hàng bàn ghế, đèn đá trang trí, thị trường tiêu thụ nội tỉnh là chính. Cơ sở hình thành từ năm 2009, tạo việc làm và thu nhập khá ổn định cho khoảng 10 lao động địa phương nhờ nghề làm đá mỹ nghệ.

   

Sản phẩm Đèn đá mỹ nghệ của Cơ sở đá mỹ nghệ Tuấn Dũng, sản phẩm Lư hương đá của DNTN Hồ Hiếu được vinh danh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện năm 2016.

Sản phẩm Hoa đá của Công ty ty TNHH TM SX Hoàng Vương được vinh danh sản phẩm CNNTTB cấp huyện năm 2018.

Bức tượng đá nghệ thuật Quấn Quít của Công ty ty TNHH TM SX Hoàng Vương được vinh danh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020.

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã vận động các cơ sở điêu khắc đá tham gia Chương trình Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) và đã có sản phẩm đá mỹ nghệ được vinh danh sản phẩm CNNTTB các cấp. Sản phẩm đá được chứng nhận sản phẩm CNNTTB cấp huyện năm 2016: Đèn đá mỹ nghệ - Cơ sở đá mỹ nghệ Tuấn Dũng; Lư hương đá  - DNTN Hồ Hiếu. Đặc biệt, công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Hoàng Vương Vũng Tàu tham gia nhiều kỳ bình chọn sản phẩm CNNTTB, sản phẩm được chứng nhận sản phẩm CNNTTB cấp huyện năm 2016: Bộ bàn ghế đá; năm 2018: Hoa đá (Ngọc trong đá) và năm 2020 sản phẩm Tranh đá nghệ thuật Quấn Quít đạt chứng nhận sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh. Đây là cơ hội quảng bá, giới thiệu cho thị trường trong và ngoài nước biết đến nét đẹp, tinh hoa của nghề đá mỹ nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.                  

                                                                                                                                                                                      Phi Nga

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: