Nhiều doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm tham gia dự án hợp tác với Tsubame – Sanjo Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ kinh doanh Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) SDGS trong khuôn khổ chương trình phổ cập, kiểm chứng, thương mại hóa dành cho DNNVV thông qua việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi Tsubame – Sanjo và thương hiệu Tsubame – Sanjo tại Việt Nam” của Nhật Bản phối hợp Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức triển khai dự án từ cuối năm 2019 đến nay.

Với mục tiêu xây dựng những sản phẩm thương hiệu chung giữa Tsubame-Sanjo và Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời xây dựng kế hoạch kinh doanh để quảng bá sản phẩm thương hiệu chung và sản phẩm Tsubame – Sanjo. Dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho DNNVV Bà Rịa –Vũng Tàu được tiếp cận công nghệ hiện đại cũng như kinh nghiệm sản xuất Nhật Bản thông qua việc giới thiệu các quy trình sản xuất sản phẩm tại 04 công ty Nhật Bản gồm: Công ty TNHH Takagi - sản phẩm cưa, Công ty TNHH Nakajo Hardware - sản phẩm dao, Công ty TNHH Maruto Hasegawa - sản phẩm làm đẹp, Công ty TNHH Hokkou Syouji - sản phẩm tẩy rửa.

Bước đầu, dự án đã thu hút được một số doanh nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu tham gia, như: Công ty CP Tích hợp hệ thống công nghệ điện và điều khiển PECSI; Công ty TNHH Kiểm định Sông Hồng; Công ty CP Công nghiệp Hóa chất tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu; Công ty CP Kỹ thuật Công nghệ Nhật Minh; Công ty TNHH Nam Phương Xanh; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tiến Dũng. Nhận thấy dự án là cơ hội tốt để tạo ra sản phẩm mới, nâng cao năng lực doanh nghiệp, các doanh nghiệp BRVT rất quan tâm tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp Nhật bản, về mẫu mã, công dụng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất tạo ra các sản phẩm vừa bền vừa đẹp của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tổng quan khung cảnh buổi hội thảo trực tuyến ngày 25/5/2021 giữa các doanh nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu và DN Nhật Bản

Để dự án triển khai được liên tục, không bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, ngày 25-27/5/2021, Sở Công Thương tổ chức hội thảo trực tuyến tại Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Trung tâm), kết nối các doanh nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu với doanh nghiệp Tsubame - Sanjo Nhật Bản tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin, đặt câu hỏi - giải đáp những vấn đề liên quan đến phương thức hợp tác sản xuất kinh doanh sản phẩm của dự án.

Tại buổi giao lưu, Ông Hoàng Đại Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tiến Dũng (phường Phước Hòa, TX. Phú Mỹ) chia sẻ, công ty thành lập đến nay đã được 15 năm, chuyên sản xuất các sản phẩm trong ngành nail và các sản phẩm đi kèm như dép xốp, khẩu trang… Tham gia dự án, Công ty muốn hợp tác với các doanh nghiệp của Nhật Bản, mở rộng sản xuất thêm các sản phẩm mới như kìm, kéo cắt móng tay phục vụ ngành nail với chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng …

Giám đốc Công ty TNHH Nam Phương Xanh (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu), bà Phạm Thị Bích Ngọc cho biết, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ cho ngành hàng hải với doanh thu hàng năm khoảng từ 3 triệu USD đến 4 triệu USD. Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội hiện nay do dịch COVID-19 thì doanh thu của doanh nghiệp đã sụt giảm nhiều so với các năm trước. Công ty cũng rất mong muốn được học tập kinh nghiệm và hợp tác sản xuất cùng với các doanh nghiệp Nhật Bản về sản phẩm cưa và sản phẩm dao.

Bà Vũ Bích Hảo – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội thảo

Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công Thương, chia sẻ: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) kỳ vọng sẽ tạo ra một thương hiệu chung có những sản phẩm độc đáo, chất lượng cao do doanh nghiệp của hai địa phương hợp tác sản xuất. Qua đó, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành công nghiệp cơ khí của tỉnh cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và các doanh nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu với doanh nghiệp Tsubame - Sanjo nói riêng.

Thời gian tới, theo chỉ đạo của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục chuẩn bị chu đáo hạ tầng kỹ thuật và đường truyền phục vụ tổ chức hội thảo trực tuyến, hướng dẫn đào tạo trực tuyến giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với các doanh nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra hiệu quả và thuận lợi.

Minh Hưng

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: