Thành phố Bà Rịa: Khuyến công tạo đà cho Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp phát triển

Với điều kiện địa lý, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và đất đai thuận lợi, hiện thành phố Bà Rịa đang đứng thứ 3 về quy mô phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, chỉ sau thành phố Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ. Công nghiệp – Tiểu thủ công (CN-TTCN) nghiệp chiếm tỷ trọng gần 44% trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bà Rịa nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định: Chú trọng phát triển CN-TTCN, trong đó tiếp tục triển khai chính sách khuyến công; đẩy mạnh chuyển đổi số; hỗ trợ cơ sở sản xuất, đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Với mục tiêu cụ thể: mỗi năm thành phố Bà Rịa sẽ phát triển 2% cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thành lập mới 20 cơ sở CN-TTCN.

Trong những năm gần đây, chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được vai trò quan trọng trong việc khuyến khích thúc đẩy, tạo đà cho CN-TTCN địa phương không ngừng phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Giá trị sản xuất CN-TTCN của thành phố Bà Rịa luôn đạt tỷ trọng cao, nhiều cơ sở CN-TTCN được thành lập mới. Đến nay, trong hơn 950 cơ sở trên toàn địa bàn hầu hết đều hoạt động ổn định, sản phẩm đa dạng, ngày càng được nâng cao chất lượng và có chỗ đứng trên thị trường. Giai đoạn 2023 – 2025 là giai đoạn cuối của nhiệm kỳ 5 năm, thành phố Bà Rịa tiếp tục có những bước phát triển mới trong hoạt động kinh tế, ngành CN-TTCN càng được dồn lực để được nâng tầm, vừa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại địa phương, vừa góp phần phát triển sản phẩm mang dấu ấn địa phương.

Một số sản phẩm CNNT tiêu biểu thành phố Bà Rịa năm 2022

Chương trình khuyến công của tỉnh đã được triển khai có hiệu quả, nội dung hỗ trợ gắn với nhu cầu thực tế, tạo điều kiện cho các cơ sở CNNT đầu tư sản xuất công nghiệp theo hướng CNH, HĐH. Điển hình là chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2022, trong số 25 sản phẩm/12 cơ sở CNNT tham gia chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2022 có 13 sản phẩm/10 cơ sở CNNT đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện, 04 sản phẩm/04 cơ sở CNNT đạt sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh, 01 sản phẩm/01 cơ sở CNNT đạt sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực. Kết quả trên là cơ sở để địa phương có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển CNNT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương và kinh phí khuyến công quốc gia là kênh hỗ trợ rất thiết thực, mang lại nhiều ý nghĩa đối với phát triển CN-TTCN. Từ năm 2018 đến nay, thành phố Bà Rịa có 09 doanh nghiệp, cơ sở CNNT đã được tiếp sức để thêm lớn mạnh từ nguồn kinh phí khuyến công với tổng kinh phí hỗ trợ  2.250 triệu đồng, đã thu hút khoảng 4.556 triệu đồng vốn đối ứng của doanh nghiệp. Riêng trong năm 2022, trên địa bàn thành phố Bà Rịa có 04 cơ sở CNNT: Công ty TNHH Tư Trúc; Công ty TNHH nuôi trồng nấm Hòa Long; Công ty cổ phần kính cường lực Đại Tâm; Công ty TNHH thực phẩm Long Phước được hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất với tổng kinh phí hỗ trợ 1.050 triệu đồng, đã thu hút khoảng 2.345 triệu đồng vốn đối ứng của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đều sử dụng hiệu quả từ nguồn kinh phí khuyến công. Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại trong sản xuất đã giúp các doanh nghiệp chuẩn hóa được quy trình sản xuất, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh, nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm, tăng doanh thu cho doanh nghiệp và góp phần an sinh xã hội tại địa phương.

Hỗ trợ ứng dụng MMTB tiến tiến tại Công ty TNHH Tư Trúc và  Công ty TNHH thực phẩm Long Phước

Đánh giá về sự hỗ trợ của chương trình khuyến công đối với các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh TP Bà Rịa, chị Thanh, giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Long Phước cho biết: “Sự hỗ trợ của chương trình khuyến công vô cùng ý nghĩa đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, mang lại những giá trị thiết thực trong sản xuất kinh doanh, giúp thương hiệu sữa Brmilk khẳng định được vị trí trong ngành thực phẩm. Với mục tiêu vì sức khỏe của người tiêu dùng, tuân thủ về an toàn thực phẩm, để bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống người lao động và bảo đảm ổn định thu nhập của nông dân nuôi bò sữa. Chúng tôi vô cùng trân trọng sự hỗ trợ từ chính sách khuyến công và rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan ban ngành trong thời gian tới.

Theo chị Dương Thị Thanh Trúc - giám đốc Công ty TNHH Tư Trúc, công ty rất quan tâm ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong công đoạn tách màu gạo phân loại màu sắc cho hạt gạo là cần thiết, giúp loại bỏ những loại hạt gạo có màu sắc dị thường hoặc bị đen, gạo nửa trấu hay lẫn tạp chất, đảm bảo hạt gạo chất lượng nhất trong sản xuất và chế biến, tăng năng lực cạnh tranh, nâng cao uy tín thương hiệu cho Công ty trên thị trường. Công ty rất trân trọng sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công và mong Trung tâm Khuyến công tiếp tục đồng hành cùng Công ty TNHH Tư Trúc cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của địa phương trong thời gian tới.

Nguồn hỗ trợ từ chương trình khuyến công tuy nhỏ so với mức đầu tư của doanh nghiệp nhưng lại mang lại ý nghĩa rất lớn thể hiện sự đồng hành của nhà nước, địa phương cùng doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn phục hồi sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

 

                                                                                                Vũ Liên

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: