Tín hiệu lạc quan về thu hút đầu tư vào KCN


 

.
Dây chuyền sản xuất dầu ăn tại Nhà máy chế biến dầu  thực vật của  Công ty Dầu  thực vật Tường An trong KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành. Ảnh: NHỰT THANH
Dây chuyền sản xuất dầu ăn tại Nhà máy chế biến dầu thực vật của Công ty Dầu thực vật Tường An trong KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành.
Ảnh: NHỰT THANH

Trong năm 2016, dự kiến sẽ có thêm 17 dự án được cấp phép triển khai đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh BR-VT với tổng vốn đăng ký 625 triệu USD.

Đến nay, toàn tỉnh có 14 KCN với 271 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 13,28 tỷ USD, gồm: 136 dự án đầu tư trong nước và 135 dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Tổng diện tích thuê đất của các dự án hơn 1.969ha, đạt tỉ lệ lấp đầy 34,45% trên tổng số KCN và 70,63% số KCN đã xây dựng hạ tầng.

Trong năm 2016, các KCN trên địa bàn dự kiến sẽ thu hút thêm 17 dự án đầu tư, trong đó: 7 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 600 triệu USD, diện tích thuê đất khoảng 70ha; 10 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 1.250 tỷ đồng, diện tích thuê đất khoảng 30ha. Riêng trong hai tháng đầu năm 2016, đã có 4 dự án đầu tư vào các KCN trên địa bàn được cấp phép và triển khai thực hiện với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 519 tỷ đồng và 133,3 triệu USD, gồm: Dự án đầu tư kho và dịch vụ logistics Sotrans Phú Mỹ - KCN Phú Mỹ I của Công ty CP Kho vận Miền Nam; dự án đầu tư Nhà máy sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu tại KCN Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng của Tập đoàn CJ Cheiljedang Corporation (Hàn Quốc); dự án đầu tư Nhà máy xử lý bụi lò thép tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 của Công ty Zincox Resources PLC (Vương quốc Anh); dự án đầu tư xây dựng tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao tại KCN Phú Mỹ I của Công ty CP Năng lượng IREX.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, 17 dự án đầu tư thu hút thêm trong năm 2016 sẽ tạo việc làm cho hơn 2.500 lao động, nâng tổng số lao động trong các KCN trên địa bàn lên hơn 50.000 người, trong đó lao động địa phương chiếm khoảng 40%. Ban quản lý các KCN tỉnh cũng đang yêu cầu các nhà đầu tư hạ tầng KCN tiếp tục thực hiện các giải pháp thu hút nhà đầu tư thứ cấp, tăng tỷ lệ lấp đầy trên các KCN.

Bốc xếp thép cây xuất xưởng tại Công ty Thép Miền Nam - KCN Phú Mỹ I (huyện Tân Thành). Ảnh: NHỰT THANH
Bốc xếp thép cây xuất xưởng tại Công ty Thép Miền Nam - KCN Phú Mỹ I (huyện Tân Thành). Ảnh: NHỰT THANH

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình – Phú Mỹ cho hay, công ty là chủ đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 có tổng diện tích 999ha, bao gồm 4 phân khu có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp và quy mô sản xuất, từ công nghiệp nặng đến công nghiệp nhẹ, như: hóa dầu, hóa chất, vật liệu cơ bản, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, khuôn mẫu, công nghệ cao, cảng và logistics… Theo quy định pháp luật hiện hành, các DN trong KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt bao gồm thuế thu nhập DN là 17%, áp dụng trong 10 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh; thuế thu nhập DN được miễn hoàn toàn trong 2 năm kể từ khi DN có lợi nhuận và giảm 50% số thuế cho 4 năm tiếp theo; thời hạn thuê đất có thể lên tới 70 năm thay vì 50 năm như thông thường.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh BR-VT cho biết: Từ nay đến cuối năm, Ban quản lý các KCN tỉnh tiếp tục tìm kiếm, lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng để thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn thông qua các chương trình hội thảo, xúc tiến đầu tư tại nước ngoài do tỉnh tổ chức; tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, hướng dẫn cụ thể về thủ tục pháp lý cho các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án ngay sau khi được Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư. Các dự án đầu tư thu hút thêm đều phải phù hợp với tính chất KCN, sử dụng công nghệ tiên tiến, không có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, Ban quản lý các KCN sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và chính quyền các địa phương để tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách và hỗ trợ cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh BR-VT; tập trung rà soát và có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm triển khai, không có khả năng triển khai; xây dựng bộ thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014; tiếp tục đôn đốc các công ty hạ tầng triển khai đầu tư hạ tầng trong các KCN; tổ chức tốt công tác nắm tình hình, sớm phát hiện và chủ động phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để xử lý kịp thời các vấn đề về an ninh trật tự, cháy nổ, ngừng việc tập thể, đình công, lãn công... xảy ra trong các KCN.

Theo Báo BR-VT

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: