UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu là chương trình khuyến công địa phương được tổ chức định kỳ 2 năm một lần trên địa bàn tỉnh. Năm 2022 là năm thứ 8 liên tiếp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện, cấp tỉnh. Ngay sau khi được phê duyệt kinh phí, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã triển khai Kế hoạch số 35/KH-UBND tỉnh ngày 07/3/2022 đồng thời phổ biến, hướng dẫn về quy trình, thủ tục, hồ sơ tham gia bình chọn theo quy định tại Thông tư số 26/2014/TT-BCT ngày 28/8/2014 của Bộ Công Thương và Thông tư số 14/2018/TT-BCT ngày 28/6/2018 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2014/TT-BCT ngày 28/8/2014 đến các phòng Kinh tế - Hạ tầng/Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố, các cộng tác viên khuyến công, các cơ sở CNNT. Để công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2022 được triển khai rộng rãi, có sức lan tỏa, Trung tâm đã làm việc với Phòng Kinh tế - Hạ tầng/Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố; phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh; đài phát thanh các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền chương trình đến các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh; Tổ chức đi vận động và phát tờ rơi hướng dẫn các thông tin về chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu; Trung tâm chủ động tập hợp lên danh sách, thông qua mạng xã hội, điện thoại vận động tại các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Họp Ban giám khảo bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022

Qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động tích cực đã có 114 sản phẩm, bộ sản phẩm của 75 cơ sở CNNT tham gia bình chọn cấp huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, số lượng sản phẩm tham gia bình chọn cấp huyện, thị xã, thành phố năm nay cao hơn năm trước, trong đó có 51 sản phẩm, bộ sản phẩm mới và 38 cở sở CNNT mới tham gia bình chọn lần đầu như: Sắc màu sỏi đá (Công ty TNHH Hải Lan); Bộ sản phẩm Socola Stick (Công ty cổ phẩn Binon cacao); Bộ sản phẩm Snack Sake (Hộ kinh doanh Sa kê Toàn Cầu); Bột rau má (Hộ kinh doanh Bột rau Thảo Nguyên); Bộ sản phẩm xơ mướp nhà bếp và nhà tắm (Công ty TNHH kỹ thuật Thảo Chi), Bộ sản phẩm Khăn giấy nén (Công ty TNHH công nghệ sạch THT)… Các sản phẩm dự thi đều đảm bảo các tiêu chí theo quy định của chương trình, đa dạng và phong phú, chất lượng  tốt, mẫu mã, bao bì đẹp càng làm cho chương trình thật sự có tính cạnh tranh cao hơn so với những năm trước. Có 4 nhóm sản phẩm tham gia bình chọn (nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ; nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm; nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; nhóm sản phẩm khác).

Ban giám khảo chấm điểm bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022

Hội đồng bình chọn và Ban giám khảo các huyện đã tổ chức chấm điểm, lựa chọn được 78 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt yêu cầu, để trình Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố ban hành Quyết định công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện. Riêng tại địa bàn huyện Côn Đảo, do điều kiện thực tế tại địa phương không tổ chức bình chọn cấp huyện, vì chỉ có 02 cơ sở CNNT đăng ký tham gia bình chọn. Theo quy định tại Thông tư số 26/2014/TT-BCT, UBND huyện Côn Đảo đã có công văn đăng ký 02 sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022. Sau khi các huyện, thị xã, thành phố có văn bản gửi sản phẩm tham gia bình chọn cấp tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã tổ chức cho Ban giám khảo bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh đi khảo sát thực tế tại các cơ sở sản xuất nhằm nắm bắt hiện trạng sản xuất cũng như thông tin về sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn cấp tỉnh. Sau khi họp Ban giám khảo bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, Hội đồng bình chọn và Ban giám khảo cấp tỉnh năm 2022 đã trình UBND tỉnh công nhận 35 sản phẩm tiêu biểu và đã được công nhận theo Quyết định số 1752/QĐ-UBND ngày 21/6/2022. Trong số 35 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn ra 27 sản phẩm tiêu biểu, nổi trội gửi tham gia bình chọn cấp khu vực phía Nam năm 2022.

Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn cấp tỉnh, tất cả các sản phẩm CNNT tiêu biểu đều có chất lượng tốt, được chú trọng về mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng và được khai thác dựa trên tiềm năng vốn có, thế mạnh riêng của từng địa phương trong tỉnh. Điều đó cho thấy, các cơ sở sản xuất đã chú trọng đầu tư, mở rộng sản xuất để nâng tầm sản phẩm đạt chất lượng và giá trị sử dụng cao.Việc công nhận kết quả bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là cơ hội tốt để các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh quảng bá được sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh cũng như xuất khẩu. Kết quả bình chọn là cơ sở để hàng năm Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn của tỉnh.

DANH SÁCH SẢN PHẨM CNNT TIÊU BIỂU CẤP TỈNH NĂM 2022:http://khuyencong.baria-vungtau.gov.vn/uploadsys/Tin%20Tuc/2022/T7/DANH%20S%C3%81CH%20S%E1%BA%A2N%20PH%E1%BA%A8M%20CNNT%20TI%C3%8AU%20BI%E1%BB%82U%20C%E1%BA%A4P%20T%E1%BB%88NH%20N%C4%82M%202022.pdf

Vũ Liên

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: